Hello - Now 44 ::::Gigo Surfer::::

Preview : Intel DX79SI Extreme Series + Intel Core i7-3960X

Author: Sithisak (twitter: @unlimitpc) / Photographer : 2m* (twitter: @twometre)
Manufacturer: Intel Corporation
Publish: 29th December 2011
TH Distributor: Intel Thailand
Page: 1/1
Price: Call Distributor

          สวัสดีครับคุณผู้อ่านชาว UnlmitPC ที่เคารพรัก Preview บทนี้ทีมงาน UnlimitPC เต็มใจนำเสนอ Motherboard X79 ตัวแรงแหล่มจาก Intel ซึ่งมาพร้อมด้วย CPU ตัวแรงอย่าง Intel Core i7 -3690X Sandy Bridge-E และ Water Cooler จาก Intel ครับ ซึ่งเซ็ตนี้เป็นเซ็ตแรงของ Intel เลยทีเดียวเชียวแหละ เอาล่ะไม่กล่าวอะไรมากเพราะของเขาแรงผมอยากพรีวิวเซ็ต Combo แบบติดคริติคอลดาเมจ ให้คุณผู้อ่านได้อ่านอย่างตั้งใจเพราะคนเขียนก็ตั้งใจเขียนเช่นกัน อ่านและชมกันได้ ณ บัดนาว แต่ถ้าลูกมะนาวนี่เปรี้ยวปรี้ดเข็ดฟัน

Appearance - Intel DX79SI Desktop Motherboard Extreme Series

          เราๆ ท่านๆ เคยได้เห็นและสัมผัส Motherboard จาก Intel โดยตรงมาบ้างนะครับ ในสมัยก่อนๆ หน้าตา Box Motherboard ของ Intel จะเรียบๆ ง่ายๆ ไม่หวือหวาเหมือนผู้ผลิต Motherboard เจ้าอื่นๆ เลย แต่มายุคนี้ต้องเรียกได้ว่าเปลี่ยนไปมากทีเดียว ดูล้ำขึ้นเท่ห์ขึ้นมากครับ หน้ากล่อง Design Artwork เป็นรูปหัวกะโหลก (คงหมายถึง Extreme หรือ อันตรายแต่ยังไม่ถึงตายนั้นเอง อิอิ) พื้นสีกล่องเป็นสีดำพร้อมระบุรุ่นของ Motherboard DX79SI อย่างชัดเจน

และบอกที่กล่องด้วยว่า รองรับกับ CPU Core i7 Extreme Editon

เปิดฝาหน้าของตัวกล่องออก สามารถเห็นตัว Motherboard ได้อย่างชัดเจนเลยครับ

          ฝากหลังของฝากล่องด้านหน้ามีข้อความระบุเกี่ยวกับ Feature ของ Motherboard ไว้หลังๆ มานี่ Motherboard ส่วนใหญ่นิยมใช้ Bios ที่เป็น Graphic Interface แบบ Advance UEFI Bios มากขึ้นซึ่ง Intel ก็ทำลง Motherboard ของตัวเองเช่นเดียวกันครับ

ก่อนดู Spec ถัดต่อจากตรงนี้ลองดู VDO Introducing Intel® Desktop Board DX79SI ( LGA 2011 ) Extreme Series ครับ

ด้าน Feature ของ Motherboard ตัว Intel DX 79SI Extreme Desktop นั้นใช้ตัว Intel Chipset X79 รุ่นใหม่ ที่รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อใหม่ๆ อย่างเช่น PCI-Express 3.0 , SATA 3 และ USB 3.0

ภาพจากบอกถึง Feature ของ Intel DX 79SI Extreme Desktop เป็น Brife เอกสารของทาง Intel อ่านข้อมูลเพิ่มเติมโดยดาวน์โหลดได้จาก http://www.intel.com/content/dam/doc/product-brief/desktop-board-dx79si-extreme-brief.pdf

Specifications ของตัว Motherboard เห็นรายละเอียดได้อย่างชัดเจนครับโดยคุณผู้อ่านสามารถเข้าไปดู Spec และข้อมูลอื่นๆ ได้ที่ http://ark.intel.com/products/55799/Intel-Desktop-Board-DX79SI

สำหรับ Motherboard Intel DX 79SI Extreme Desktop นั้นจะแถม Software และ Utilities มาให้ด้วยตาม List ข้างต้น หรือดูเพิ่มเติมที่ http://www.intel.com/content/www/us/en/motherboards/desktop-motherboards/desktop-board-dx79si.html ครับ

มาดู Layout ของตัว Motherboard Intel DX 79SI Extreme Desktop กันต่อ

          ในภาพเราจะเห็น Design Layout ของ Motherboard Intel ได้อย่างชัดเจนเลยโดยเด่นๆ เลยคือตัว Sink ระบายความร้อน 3 จุด 1.ตรงภาคจ่ายไฟ Mosfet ตรงตรารุ่นชัดเจน และตัว Sink มี Fin ทั้งหมด 22 ฟิน 2. ตรง North Bridge ใช้ Sink แบบฟินเช่นกัน 3. South Bridge ตรงนี้เด่นมากตัว Sink จะยาวยื่นออกมาตราสัญลักษณ์รูปหัวกะโหลก

          หันมาอีกด้าน จะเห็นว่าช่วง North Bridge กับ South Bridge ที่ใช้ Sink ครอบตัว Chipset ไว้ทั้งสองชุด จะมี Heat Pipe ขนาดใหญ่เชื่อมโยงเป็นชุดเดียวกันอยู่ครับ คาดว่าทาง Intel คงทำออกมาสำหรับลดความร้อนให้ได้มากๆ ครับ ส่วนแผงแรม จะเป็น Quad-Channel ใส่แรมได้ 4 ชุด ใส่ได้ถึง 64GB และรองรับ DDR3 ที่ Bus สูงสุด 2400MHz (แบบ Overclock) 

ดูกันต่อตรงถึง CPU Socket

          ตัว Motherboard Intel DX 79SI Extreme Desktop นั้นใช้ Socket รุ่นใหม่ครับเป็นแบบ 2011 หรือนับตามจำนวนขาของ CPU นั้นเอง เนื่องด้วยตัว CPU รุ่น Sandy Bridge-E นั้นมี ขาทั้งหมด 2011 ขาด้วยกัน ส่วนตัวยึดล๊อค Socket นั้นจะมีเหลักโดยตรงมุมไว้ใช้สำหรับยึดกับตัว CPU Cooler ครับ และมีขาล๊อค CPU ย้อนไปนิด ตัวขาล๊อค CPU ของ Intel แบบนี้เริ่มมีมาตั้งแต่ Socket LGA775 ครับและ Intel ก็ทำมาเรื่อยๆ แต่อาจจะเปลี่ยนแปลงฐานของชุดล๊อค CPU กับบอร์ดเท่านั้น

เมื่อใส่ CPU และล๊อคเข้ากับฐษนเรียบร้อย

ผมมี VDO วิธีการใส่ CPU กับ Motherboard LGA2011 ของ Intel มาฝากครับลองคลิกดูได้ "Intel LGA 2011 RTS2011LC REV"

ส่วนด้านหลังบอร์ดตรงตำแหน่ง CPU Socket ตัว Plate เป็นแบบเหล็กครับแล้วก็สลักรุ่น Socket ไว้ชัดเจน LGA 2011 แบบพิมพ์นูน

ส่วนภาคขยายการเชื่อมต่อหรือ Expesion Slot ทาง Intel ได้ใส่ความสามารถที่รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ มาเพียบๆ ในภาพมีช่อง PCI-Express แบบ 16X Gen 2.0 มาให้ถึง 3 Port , PCI-Express 1X Gen 2.0 : 2 Port , PCI ธรรมดา 1 Port

และอีกจุดเด่นที่ไม่คิดว่า Intel จะจัดใส่มาลงในบอร์ดของตัวเองด้วยนั้นคือปุ่ม On-Off กับ Reset พร้อม LED Status แจ้งสถานะ Code การทำงานของบอร์ด และลำโพงของ Motherboard ก็ใส่มาให้เแบบ Build-In เสร็จสรรพครบองค์เลยครับ

ส่วน SATA Port นั้น Intel จัดมาให้ 6 Port ครับ โดย ช่องสีน้ำเงินเป็น SATA 3 2Port , SATA 2 4 Port

ส่วนช่องต่อ USB 3.0 ที่จะใช้ต่อกับอุปกรณ์อย่าง USB 3.0 Front Panel ก็มีมาให้เช่นกันครับ จำนวน 1 ช่อง

 

 

Appearance - Intel Core i7-3960X Sandy Bridge-E Extreme Edition

          มาถึงตัว CPU Intel Core i7-3960X Sandy Bridge-E Extreme Edition ตัวแรงกันบ้าง ภาพข้างต้นเป็น Spec ของตัว Core i7 ครับ คุณผู้อ่านสามารถเข้าไปดู Spec ได้ที่หน้าเว็บของ Intel : http://ark.intel.com/products/63696/Intel-Core-i7-3960X-Processor-Extreme-Edition-(15M-Cache-3_30-GHz)

ตัว CPU Intel Core i7-3960X Sandy Bridge-E Extreme Edition ตัวเป็นๆ ด้านหน้ากระดอง

ตัว CPU Intel Core i7-3960X Sandy Bridge-E Extreme Edition ด้านหลัง ขาสีทองๆ เรียงกันเป็นพืดจำนวน 2011 ขา

เราได้จับมาวัดขนาดเทียบให้เห็นโดยนำ Compact Flash ของกล่องถ่ายภาพ มาเทียบให้เห็นชัดๆ ตัว CPU จะใหญ่กว่าพอสมควรครับ 

Appearance - Intel RTS2011LC Liquid Cooling Solution

หลายๆ คำถามที่ทีมงานและผมคนเขียนพรีวิวนี้พบคือ เอ? ตัว Liquid Cooling ของ Intel จะแถมมากับอะไรบ้างมั้ยเช่น CPU หรือ Motherboard ของตอบตรงนี้ครับว่า Intel เขาทำขายแยกครับ ในภาพด้านขวาเป็นกล่องของตัว Intel RTS2011LC Liquid Cooling Solution ครับ กล่องค่อนข้างใหญ่

 

แกะกล่อง Intel RTS2011LC Liquid Cooling Solution ในกล่องที่บรรจุอุปกรณ์นั้นจะมีตัว Intel RTS2011LC Liquid Cooling มาเป็นชุดพร้อมพัดลม และคู่มือการติดตั้งมาให้ 

แกะออกมาวางเรียงตัวในภาพ ตัวหม้อน้ำ ของชุด Intel RTS2011LC Liquid Cooling และพัดลม

 

ส่วนในถุงเป็นอุปกรณ์ยึดตัว Liquid Cooling เข้ากับฐาน Scoket CPU และหม้อน้ำยึดกับเคส 

ชัดๆ สักมุมที่ 1 ตัว Liquid Cooling ของ Intel ดันมีตัวหม้อน้ำ สายยางเชื่อมต่อกับฐานระบายความร้อนของ CPU 

มุมที่สุดเอาให้เห็นชัดขึ้น มีสายไฟ 4 Pin เอาไว้ต่อลงบอร์ดอีกทีนึง 

ชัดๆ มุม 3 เห็นได้ชัดว่า Intel ไปจ้างบริษัท ASETEK : http://www.asetek.com/ ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตพวกอุปกรณ์ลดความร้อนระบายความร้อนให้กับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และรับผลิตอุปกรณ์ชิ้นส่วนให้กับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ๆ ด้วยครับ 

ตัวหม้อน้ำขนาดใหญ่

ใหญ่ไม่ใหญ่ลองดูมือน้อง 2m* ช่างภาพประจำ UnlmitPC ครับ ตัวหม้อน้ำใหญ่กว่ามืออีกครับ

ส่วนตัวยึดกับ CPU ฐานเป็นทองแดงขัดเรียบมันวาว ทำให้ดูดความร้อนได้ดี

สายเชื่อมต่อของชุด Liquid Cooling หัวตัวเมียไว้ต่อลงบอร์ด ส่วนตัวผู้ไว้ต่อล่องกับพัดลมที่ยึดกับตัวหม้อน้ำครับ

พัดลมด้านหน้าตัวครีบพัดลมมีจำนวน 6 ใบพัดทำงานที่ความเร็ว 800 ถึง 2200 รอบต่อนาที

ด้านหลังครับ

Conclusions:

          จบครับจบหมดแล้วสำหรับชุดคอมโบ ติดคริติลคอลดาเมจ ชุดใหญ่ของ Intel เล่นเอาผมคนเขียนนั่งซี้ดซาดดดอยากได้เป็นของตัวเองสักชุดบ้างจัง แต่กระนั้นคงเอื้อมไม่ถึงเพราะชุดนี้ทั้งชุดราคาแรงใช่หยอก แต่คงเหมาะสำหรับคนกระเป๋าหนักๆ อย่างกลุ่ม Power User ที่มีกำลังซื้อสูงและถือว่าชุด Combo ทั้งหมดนี้อยู่ในระดับ Hi-End และไฮโซครับ ส่วนตัวแล้วกับชุด Combo จาก Intel ที่ได้รับมา Preview ให้คุณผู้อ่านดูก็รู้สึกประทับใจกับการเปลี่ยนแปลงที่ Intel ได้พัฒนาให้ตัวสินค้ามีภาพลักษณ์กับรูปลักษณ์ที่ดีขึ้นพร้อมกับใส่เทคโนโลยีมาเพียบๆ พร้อมคุณภาพและมาตรฐานระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น Intel DX79SI Desktop Motherboard Extreme Series , Intel Core i7-3960X Sandy Bridge-E Extreme Edition และชุดระบายความร้อน Intel RTS2011LC Liquid Cooling Solution และสินค้าอื่นๆ ที่เรานักเล่น Hardware Computer และผู้ใช้ทั่วไปต่างยอมรับครับ หากทานใดสนใจสินค้าของ Intel ใน Preview นี้ตัวใดตัวนึงตอนนี้ก็มีวางขายตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ตามห้างชั้นนำแล้วครับ สุดท้ายนี้ผมคนเขียนก็ต้องบอกว่า ขอลา Good Bye ซาโยนาระ สวัสดีครับ ... www.unlimitpc.com

ขอบขอคุณบริษัท อินเทล ประเทศไทย จำกัด สำหรับอุปกรณ์ ในโอกาส นี้ครับ


blog comments powered by Disqus