Hello - Now 42 ::::Gigo Surfer::::

OCZ RevoDrive3 240GB SSD

Author: Sithisak (twitter: @unlimitpc)
Manufacturer: OCZ Technology Group, Inc.
Publish: 5th January 2012
TH Distributor: Ascenti Resources Company (ARC) | Tel. 0-2961-7297 | www.ascenti.co.th
Page: 1/2
Price: Call Distributor
Next >> 

          สวัสดีครับคุณผู้อ่าน ผ่านพ้นวันหยุดเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่กันไปแล้ว ปีใหม่ปีนี้คงมีอะไรใหม่ๆ ด้านเทคโนโลยีล้ำ มาให้เราได้ดู ได้ชิม เอ้ย ได้สัมผัส กันอีกเช่นเคย แต่สำหรับผมคาดหวังไว้เกี่ยวกับเทคโนโลยีของ SSD ที่กำลังมาตีตลาดด้าน Storage ระดับล่าง ในราคาถูกลงเรื่อยๆ จนเอื้อมถึงได้และก็เป็นโอกาสอันดีที่รีวิวนี้ทางเราได้เจ้าตัว OCZ RevoDrive3 Solid State Drive ขนาด 240GB PCIe Interface มาให้ชมกันรับปีใหม่ ซึ่งถือว่าเป็น SSD ตัวแรงในตลาดของ SSD ตัวนึงเลยครับ ไปชมกันเลยดีกว่าเพราะของแรงเร็วมัก... แหล่มเจ็ด

Specification :

Spec ของ OCZ Revo 3 Solid State Drive 240GB ครับ

          ส่วนด้าน Spec ความเร็วของรุ่น 240GB ที่ทางทีมงานจะทำการทดสอบ นั้น Spec จากเว็บ OCZ ในส่วน Datasheet ระบุไว้ถึงความเร็วของการอ่าน/เขียน ข้อมูล ครับ ตัว 240GB อ่านได้สูงสุด 1000MB/s ส่วนความเร็วการเขียนข้อมูลอยู่ที่ 900MB/s

Appearance :

          เริ่มด้วยขอเปิดกล่องพิสูจน์หลักฐาน หน้ากล่องของตัว OCZ RevoDrive3 Solid State Drive 240GB บอกรายละเอียดความสามารถข้างต้นของตัว OCZ RevoDrive3 ตัวกล่องดูง่ายครับ Layout ออกแบบโทนสี ฟ้า ดำ ตัว R ตัวใหญ่ๆ เวลาไปหาซื้อก็สังเกตไม่ยาก (หาไม่เจอก็บอกพนักงานในร้านว่าเพ่ผมเอา RevoDrive3 ตัวนึงอร๊าฟฟ)

หน้ากล่องก็บรรยายสรรพคุณว่าพอตัว

ค่อยๆ แงมออกมา สังเกตในกล่องจะมี คู่มือแผ่น Driver แบะตัว OCZ RevoDrive3 1 ตัว ครับ

ไม่รอช้าของมันร้อนแรงเราอยากเร่งไปแบบซอยถี่ๆ เล็กสั้นขยันซอย - ด้านหน้าของตัวการ์ด Layout ของตัว OCZ RevoDrive3 ขนาด 240GB นั้นจะเป็น สีดำ

และมีหน่วยความจำ OCZ MLC NAND flash 1 ชุด

และตรง Sink ระบายความร้อนที่คลุมตัว Chipet นั้นคือตัว SuperScale Controller

          ที่ใช้เทคโนโลยี VCA 2.0 ( Virtualized Controller Architecture 2.0) Chipset พูดให้เข้าใจง่ายๆ ครับตัว VCA Chipset ของ OCZ นี้ทำหน้าที่เหมือน CPU ที่จะประมวลผลข้อมูลหรือจัดเรียงชุดคำสั่งไปยัง Chip NAND Controller และเป็นตัวคอยจัดการช่วยสนทนาพูดคุยระหว่างตัว Port PCIe หรือ SAS Interface อีกทีนึงนั้นเองครับ

          ภาพอธิบายถึงการทำงานของตัว SuperScale Controller ซึ่งสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.ocztechnology.com/vca และเท่าที่ทีมงานลองหาข้อมูลมาให้คุณผู้อ่านได้รับความรู้เพิ่มเกี่ยวกับตัว VCA นี้ก็พบบน Youtube ครับ

ลองดู Clip นี้จากทาง OCZ Technology อธิบายเกี่ยวกับเทคโนโลยีของ VCA 2.0 ( Virtualized Controller Architecture™ 2.0)

ด้านหลังไม่มีอะไรมากครับ มีเพียงหน่วยความจำ MLC NAND flash อีก 1 ชุด เท่านั้นประกับกันกับด้านหน้า

          ตัว OCZ RevoDrive3 จะมี Chipset NAND Controller ของ Sandforce รุ่นรหัส SF-2281VB1-SDC จำนวน 2 ชุด ครับ และการเชื่อมต่อก็ใช้ผ่าน PCIe ... ในการทดสอบ ก็จับเสียบที่ช่อง PCIe x16 ครับ ช่องเดียวกับที่เราใช้เสียบการ์ดจอนั่นแหละ

          Diagram การออกแบบของ OCZ Technology ใน Datasheet เรา Capture ภาพมาให้ดูคร่าวๆ ว่าทาง OCZ Technology เวลาออกแบบตัวสินค้าอื่นๆ รวมไปถึง OCZ RevoDrive3 ต้องวาด Diagram กันแบบนี้เลยแหละครับ

ตรงส่วนที่จะไปเกาะเกี่ยว ติดตั้งกับตัวเคส จะมีสติ๊กเกอร์แปะไว้เท่ห์ บ่งบอกชื่อรุ่น

System Setup

ระบบและ Software Benchmark ที่ใช้ในการทดสอบครั้งนี้

          Base System CPU ที่ทีมงานใช้ขอนำเอา PC ที่เป็นรุ่นเก่าตัวแรงในอดีตมาทดสอบเพราะอยากดูว่า System เก่าๆ เมื่อเอา SSD จากยุคปัจจุบันไปใส่แล้วจะแรงขนาดไหน (ถือว่าทำให้ดูเป็นทางเลือกสำหรับคนมีเครื่องเก่าๆ แล้วเกิดอยากลองของแรง)

หลังจากเสียบติดตั้ง ลงไดร์เวอร์สมบูรณ์ Device Manager จะมองเห็นคอนโทรเลอร์ทันที

ก่อนอื่นเมื่อติดตั้งตัว OCZ RevoDrive3 ลง Motherboard แล้วหากใช้ Windows 7 ก็จะ Detect เจอเป็น Device ประเภท Memory Disk หรือ Hard Disk Drive ชนิดนึง ตั้งค่า Drive ก่อน

ในภาพเห็นพื้นที่โล่งๆ ยังไม่ได้ทำการ Format Disk ... ขั้นตอนแรกหลังจากลงไดร์เวอร์คอนโทรเลอร์ต้องเข้ามาสร้างพาทติชั่นใหม่ก่อน

พอ Format Disk เสร็จแล้วก็ได้พื้นที่มา ตอน Format นี่เร็วมากๆ เลยครับ ... เพราะเลือกแบบ ควิกฟอร์แมท 555+


Next >> 
blog comments powered by Disqus