Hello - Now 42 ::::Gigo Surfer::::

ARCTIC FREEZER i30

Author: DORABOT
Manufacturer: ARCTIC COOLING
Publish: 2nd March 2012
TH Distributor: TKCOM | www.tkcom99.com | Tel. 081-9396003
Page: 1/2
Price: 1450 บาท
Next >> 

          สวัสดีชาว UPC ทุกท่านครับ ไม่ว่าท่านจะเคยหรือไม่เคย Overclock CPU ก็ตามแต่ หรือจะรู้จักคำว่า Overclock หรือไม่นั้น แต่ที่แน่ๆ ก็คงจะรู้จักกับ CPU Cooler แน่จริงเชียว (ชิมิ๊ๆ) โดยในหมู่นักใช้งานตัวยง หรือนักแสวงหาความเย็นจาก CUP Cooler ต่างๆ นั้น คงจะได้ยินกันมาบ้างกับชื่อเสียงเรียงนามของ ARCTIC ที่อยู่คู่เรามานานเลยก็ว่าได้ หลังจากที่ได้เข้ามาทำตลาดในบ้านเราเมื่อนานมาแล้ว ส่วนในวันนี้ ARCTIC กลับมากระชากความเย็นอีกรุ่น ภายในชื่อรุ่น ARCTIC FREEZER i30 ที่มีความสามารถรองรับ CPU ในหลายๆ Platform ของ Intel ยัน Socket 2011 เลยครับ

          โดยรวม รูปลักษณ์ภายนอกของ Arctic Freezer i30 นั้นจัดว่าหล่อเหลาเอาการเลยทีเดียว ประกอบด้วย Pipe ทองแดงจำนวน 4 เส้นเรียงขนานกันออกไปฝั่งละ 4 เส้น พร้อมด้วย Fin อะลูมีเนียมจำนวนทั้งหมด 48 แผ่นด้วยกัน แต่ครั้งแรกที่ผมได้แกะกล่องออกมา เห็นพัดลมที่ประกอบมาพร้อมตัว Sink แล้วนั้น พาลนึกไปว่าเป็นพัดลมเฉพาะที่ยุ่งยากในการปรับเปลี่ยนแน่เลย แต่ใช่ซะที่ไหนครับ Arctic Freezer i30 นั้นมาพร้อมกับพัดลมติดตัวขนาด 120 mm (รุ่น ARCTIC F12 PWM) ที่มีความเร็วเดิมอยู่ที่ 1,350 RPM โดยประมาณ ที่ไม่ดังจนน่ารำคาญ และก็สามารถถอดประกอบด้วยมือเปล่าโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือใดๆ เลยครับ (ทั้งที่มีนัต 6 เหลี่ยม ติดมาหลอกตา ทั้ง 4 ตัว บริเวณกรอบครอบ) แต่ที่ผมชอบจริงๆ กับหลายๆ รุ่นของ CPU Cooler ARCTIC นั้นก็คือ ใบพัดลมสีขาวนี่แหละ (ขาวๆ เนียนๆ นี่ชอบจริง) ที่มีมาให้เป็นส่วนใหญ่กับ Brand นี้

Package เน้นไปในโทน ขาว - ดำ ตามแบบฉบับของ Arctic Freezer เค้าหล่ะ

          ส่วนประกอบด้านใน หลังจากแกะกล่องออกมาสำรวจ ก็คงไม่ต้องเดา (มีแน่นอน) คือ ชุด นัตยึดต่างๆ พร้อมทั้ง อุปกรณ์ขายึดที่ต้องมีมาให้ในกล่อง เพื่อรองรับการติดตั้งไปยัง Mainboard ของท่าน โดยเฉพาะ Plat form Intel ตระกูล Core เฉพาะ Socket 1156 - 1155 - 2011 แล้วเราก็มาสำรวจ สรีระของ ARCTIC FREEZER i30 โดยรวมว่ามีอะไรบ้างกันดีกว่าครับ

ชุด Plate พร้อมนัตยึดที่ม่มาให้ไม่มาก เนื่องจากรองรับ Platform เฉพาะ Intel Socket 1156 - 1155 - 2011 เท่านั้นครับ

ตัว Heat Sink ประกอบมาเสร็จแล้วพร้อมกับตัวพัดลม

มุมมองด้านข้างของ Arctic Freezer i30 รุ่นนี้

จะสังเกตว่า ครีบระบายความร้อนด้านหลัง เป็นทรง นูน-เว้าไม่เรียบ เนื่องมาจากการออกแบบของวิศวะของ Arctic Freezer

Heat Sink ด้านเรียบนี้ เพื่อรองรับการติดตั้งพัดลม เพื่อเป่าอัด ไล่ความร้อนของ CPU Cooler รุ่นนี้

ส่วนทางด้าน (หลัง) ที่มีทรง โค้ง-นูน นี้ ไม่สามารถทำการติดตั้งพัดลม ตัวที่ 2 เพิ่มเติมได้ครับ เป็นได้เพียงทิศทาง ลมออกจาก Heat Sink รุ่นนี้เท่านั้น

ในส่วนของ กรอบพัดลมของ Arctic นี้ ดึงออกได้ด้วยมือเปล่า และง่ายต่อการติดตั้งเข้าออก ไม่ว่าจะเพื่อทำความสะอาด หรือปรับเปลี่ยนตัวพัดลม

ตามมุมของกรอบยึดพัดลม (ทั้ง 4 จุด) จะมืนัตหัว 6 เหลี่ยม (หลอก) นะครับ ไม่ได้มีส่วนในการยึดติดแต่อย่างใด เรียกว่าเอาไว้เพื่อดูดีก็คงไม่แปลก

SPECIFICATION :


Next >> 
blog comments powered by Disqus