Hello - Now 42 ::::Gigo Surfer::::

ASRock X79 Extreme4-M

Author: DORABOT
Manufacturer: ASRock Inc. | www.asrock.com
Publish: 22nd May 2012
TH Distributor: Com7 International Co.,Ltd. | Tel. 02-714-5777 | www.comseven.com
Page: 1/3
Price: Call Distributor
Next >> 

          สวัสดีครับ และก็เป็นคำทักทายเริ่มต้นเสมอทุกครั้ง ณ UPC แห่งนี้ ซึ่งหากท่านได้ที่ได้ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของอุปกรณ์ Hardware ต่างๆ ด้าน IT เป็นประจำอยู่แล้วนี้ คงจะพอทราบกันแล้วว่า PlatForm 2011 จากทาง Intel ใน Chipset X79 นั้นค่อนข้างจะเริ่มมามีบทบาทในตลาดบ้านเราขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะด้วยประสิทธิภาพ หรือจะเป็นทางด้านของรุ่นที่มีราคาไม่แพงจนเกินไป ทั้งตัว CPU และ Mainboard ที่ทำรุ่นเล็กย่อยลงมา เลยทำให้ผู้บริโภคบางกลุ่มหันมาเห็นความสำคัญรวมถึงให้ความสนใจ PlatForm 2011 นี้กันเยอะพอสมควร และ 1 ในผู้ผลิตนั้นก็จะต้องมี ASRock อยู่แน่นอน ซึ่งเค้าก็ได้ทำการส่ง Mainboard รุ่นเล็ก หัวใจไม่เล็กมาสู่ตลาด ภายใต้ชื่อรุ่น ASRock X79 Extreme4-M ครับ

          ASRock X79 Extreme4-M มากับขนาดไม่ใหญ่ เป็นแบบ Micro ATX เรียกได้ว่าถ้าใครใจปล้ำหน่อย ทำ HTPC ตัวแรงแบบแรงๆ ล้ำๆ หน่อยก็ไม่ว่ากันครับ (จะคุ้มไหมนี่) ด้วยแบบฉบับ PCB โทนน้ำตาล+ดำดุ รวมถึง Slot ต่างๆ ด้วยครับ รองรับการทำงานเต็มรูปแบบ Ram Quad Channal DDR3 สูงสุดที่ 2400+(OC) รวมถึง รองรับการทำงาน Muti-GPU แบบ Quad CrossFireX และ Quad SLI ในแบบ PCIe Gen 3.0 ด้วย ซึ่งดูแล้วก็เป็น Mainboard เล็กๆ ตัวนึ่งที่ลูกเล่นคร่าวๆ ก็ไม่ธรรมดารุ่นหนึ่ง ส่วนจุดที่ ASRock ใส่ใจมาให้ตัว Mainboard ทั้ง Premium Gold Caps 100% ทั้งตัว Mainboard และ Sink พัดลม และต่อไปเรามาดูรายละเอียดต่างๆ ของ ASRock X79 Extreme4-M กันดีกว่าครับ

กล่อง Package ของ Mainboard รุ่นนี้ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ที่ไม่ใหญ่จนเกินไปในแบบฉบับ Micro ATX

อุปกรณ์ภายในกล่องที่แถมมาให้แบบฉบับ Micro ATX ซึ่งไม่มากไม่น้อย แบบสมเหตุสมผล

          ทางด้าน Bundle ในกล่องของ Mainboard รุ่นนี้ไม่มีอะไรมากครับ จะมีเพียงแค่ คู่มือประกอบการใช้งานปกติ แผ่น Driver สาย SATA และ ฝาปิดหลัง Mainboard ที่มีมาให้ก็เท่านั้น แต่นั่นก็ไม่ใช่ประเด็นหลัก ผมว่าเรามาดูหน้าตาและความสามารถของ ASRock X79 Extreme4-M นี้ว่าทำอะไรได้บ้างกันน่าจะดีกว่าแน่นอน เริ่มจากเป็น Mainboard ที่รองรับ Processor Family ของ Intel LGA 2011 Socket แต่เพียงอย่างเดียว รองรับการทำงาน Turbo Boost 2.0 แบบ AUTO และ Manual ใน BIOS ด้วยตัวท่านเองก็ได้ ส่วน Ram ทำงานแบบ QUAD Channal Support DDR3 240+(OC)/1600/1333/1066/800 รวมถึง XMP ตามลำดับครับ ทางด้าน AUDIO มาเป็นแบบ 7.1 CH HD Audio ก็นับว่าแทบจะเป็นมาตรฐานสำหรับ Mainboard รุ่นใหม่ๆ ตามท้องตลาดเราแล้ว ณ ขณะนี้ ในส่วนของเรื่อง Sound On Board รวมถึง Slot VGA ที่มีมาให้ถึง 3 Slot ด้วยกัน รองรับการทำงาน Multi-GPU ได้อีกด้วย โดยที่ ASRock ไม่ลืมเหล่านัก Overclock ด้วยก็คือ Debug LED และ ปุ่ม เปิด/ปิด บนตัว Mainboard รุ่นนี้ เห็นไหมครับ ASRock รุ่นหลังๆ เริ่มทำอะไรออกมาเอาใจวัยรุ่น วัยเก่า หรือวัยเก๋า อย่างเราๆ กันแล้ว

          ASRock X79 Extreme4-M แม้จะมาในแบบฉบับ Micro ATX โทนสีน้ำตาลเข้ม+ดำดุ แต่ Option ต่างๆ ที่มองเห็น กลับไม่ได้ดูด้อยลงไปเลย รวมถึงบรรดา Premium Gold Caps 100% ที่เห็นเป็นสีทองๆ ทั่วทั้งตัว Mainboard เพื่ออายุการใช้งานที่ยืนยาว ซึ่งแสดงถึงความใส่ใจในสายการผลิตของ Mainboard รุ่นนี้

อีกมุมมองจากทางด้านหลัง I/O บ้าง เอาเป็นว่า ตัวเล็กๆ แต่ใจใหญ่จริงๆ

ส่วนหลัง PCM Mainboard รุ่นนี้เป็นอะไรที่เรียบง่าย และเนียนจริง จาก ASRock

ตัว Mainboard รองรับการทำงาน RAM DDR3 Quad Channal สูงสุดที่ 2400+(OC) /1600/1333/1066/800 รวมถึง XMP โดยมีมาให้เพียงแค่ 4 Slot

ตำแหน่ง ไฟ 24 pin เลี้ยง Mainboard ก็อยุ่ตำแหน่งมาตรฐานทั่วไป และ Port 8 Pin มีมาให้ 1 จุดเท่านั้นเองเช่นกัน (แค่นี้ก็ OC สะใจแล้วครับ) กับตัวเล็กๆ แต่ใจใหญ่เสียเหลือเกิน

ภาคจ่ายไฟ DiGi Power แบบ 6 + 2 Phase ที่ไม่น้อยไปสำหรับ Mainboard Micro ATX รุ่นนี้

ด้านบน บริเวณ Chipset X79 ได้มีการติดตั้ง Heat Sink ระบายความร้อน X-FAN มาให้ด้วย ซึ่งจะทำงานได้ใน 2 แบบ คือ AUTOMATIC พัดลมจะหมุน และเป่าที่อุณภมิ 50 องศา หรือ ตั้งเป็น Full 100% เมื่อต้องการความเย็นฉ่ำแบบมั่นใจ

PCIExpress 3.0 ทั้ง 3 Slot โดยที่การทำงาน Slot 1 + 3 จะอยู่ที่ X16 (เนื่องจาก VGA รุ่นใหม่ๆ จะมีพื้นที่ในการติดตั้งส่วนใหญ่ หนาถึง 2 Slot) ส่วน Slot ที่ 2 เป็นการทำงานที่ X8 ครับ

ส่วนการทำติดตั้งหรือเสียบสาย SATA ไปยังตัว Mainboard โดยสังเกตง่ายๆ ว่า Port สีเทา จะทำการที่ SATA III 6 Gb/s ส่วน Port สีดำ จะทำงานที่ SATA II 3 Gb/s เท่านั้น ซึ่งก็ยังรองรับการทำงาน RAID 0, RAID 1. RAID 5. RAID 10 ตามลำดับ

Dr. DEBUG LED และ ปุ่ม Power/Restart ที่ทาง ASRock ไม่ลืมที่จะติดตั้งมาเพือเอาใจขา Overclock ในกรณีที่เปลือย Mainboard เล่นบน Bench Test

 

Back Panal I/O เท่าที่จำเป็นต่อการใช้งาน แต่ที่แน่ๆ (ล่างซ้าย) มี Clear CMOS มาด้วยนะเอ๊อ !!!

SPECIFICATION :

SPEC Support ในส่วนหลักๆ

ทางด้านการเชื่อมต่อต่างๆ และ Port สำคัญที่มีมาให้ใน Mainboard รุ่นนี้

Option รวมถึงบรรดา Bundle ที่มีมากับ Mainboar Micro ATX ใจใหญ่รุ่นนี้ จะเรียกได้ว่า "จัดเต็ม" ก็ไม่ผิดครับ


Next >> 
blog comments powered by Disqus