PDA

ดูเวอร์ชั่นเต็ม : ฮาร์ดดิส 320GB อยู่ๆก็เป็น Unllocated ไปทั้งลูก


charchar
03-30-2008, 10:53 PM
ตามรูปเลยนะครับ อยู่ปรกติ ผมรีสตาร์ทเครื่องเปิดมาอีกทีหายไปหมดเลยครับ... ใครเคยเจอ รู้สาเหตุมั๊ยครับว่าเป็นเพราะอะไร.. ที่สำคัญข้อมูลงานทั้งนั้นเลยครับ..
ยังไม่กล้าทำอะไรเลย.. ไม่รู้ต้องแก้ยังไง เป็นไปได้หรือเปล่าครับว่าแผงบอร์ดของฮาร์ดดิสจะเสีย ..

ปวดหัวมากเลย.. :Smilie1: อย่างนี้จะเอาไปกู้ข้อมูลได้มั๊ยครับ..
Western Digital 320GB Model.WD3200AAKS WD Caviar SE16

แบ่งไว้ 2พาร์ติชั่น เหลือเป็นอย่างนี้..
http://spic.uploadd.com/2008/C51/small/45EE53FC7FE9UKCWC3K4N[97XFSX8XClip_24.jpg (http://www.uploadd.com/imageUpload/image.aspx?img=45EE53FC7FE9UKCWC3K4N[97XFSX8X)

2m*
03-30-2008, 11:16 PM
ลองพยายามเข้าจากทางมายคอมฯ หรือยังครับ

ลองเช็กเรื่องสายไฟ พาวเวอร์จ่ายพอไหม ลองลดสเปกมาเล่นความเร็วเดิมดูครับ เผื่อมันดึงไฟกัน

narakrit
03-30-2008, 11:25 PM
ลองใช้โปรแกรมพวก Recovery หาดูครับ เพราะอาการนี้ถ้า Intitial Disk มันใหม่ไม่แน่ใจว่าข้อมูลจะหาหรือเปล่า

charchar
03-30-2008, 11:31 PM
ลองพยายามเข้าจากทางมายคอมฯ หรือยังครับ

ลองเช็กเรื่องสายไฟ พาวเวอร์จ่ายพอไหม ลองลดสเปกมาเล่นความเร็วเดิมดูครับ เผื่อมันดึงไฟกัน

ออ. เปิดในมายคอมดูแล้วครับ แล้วตอนที่เป็นผมก็ไม่ได้ OCแล้ว ก่อนนี้โอตามที่เขียนไว้..

ก็อาจจะเป็นเพราะไฟอย่างท่านว่า เพราะตอนปิดเครื่อง ผมได้เพิ่มดิสไปอีกลูก รวมเป็น 4ลูก (แต่ปรกติทำอยู่บ่อยๆ) ลูกที่เพิ่งเพิ่มเป็น IDE 40GBตัวนี้เปิดเครื่องขึ้นมาก็เจอครับ แต่ตัว320Gb หายไปเลย ผมเปิดดูในโปรแกรมพาร์ติชั่นเมจิก ก็จะไม่เจอดิสลูกนี้ไปเลย.. ไม่เห็นแม้แต่สถานะ Unallocated

ผมต้องปิดเครื่องแล้วเอา Adaptor PCI card มาเพิ่ม โดยถอดสาย SATAออกจากเมนบอร์ด มาต่อผ่านAdaptorตัวนี้แทน ก็เปิดดูในพาร์ติชั่นเมจิก ถึงได้เจอแต่ว่าเป็น Unallocated เป็นอย่างนั้นไปเลยครับ คือแบ่งไว้ 2พาร์ติชั่น เหลือเท่านั้นเป็น Unallocatedไปเลย...

- -
03-31-2008, 12:25 AM
อันดับแรกทำใจ
อันดับสองร้านรับกู้มีเพียบ ไปหาได้

Fray
03-31-2008, 12:29 AM
สิ่งใดๆ ในโลกล้วนอานิตจัง แม้Dataมันยังหายได้
ถึงBackupแล้วยังไซร้ พังได้นักแล...
:Smilie9: :Smilie9:

ปล. ใจเย็นๆ ครับบางทีอาจจะกู้ได้

charchar
03-31-2008, 12:50 AM
สิ่งใดๆ ในโลกล้วนอานิตจัง แม้Dataมันยังหายได้
ถึงBackupแล้วยังไซร้ พังได้นักแล...
:Smilie9: :Smilie9:

ปล. ใจเย็นๆ ครับบางทีอาจจะกู้ได้
งาน ซอร์ฟแวร์ ไดรว์เวอร์ รูปถ่าย ก็backไว้อยู่ แต่ไม่ได้อัพเดท 1เดือนเต็ม เศร้าครับ..

charchar
03-31-2008, 12:59 AM
ถ้าผมจะ Creat Partition โดยไม่ฟอร์เมท ด้วยโปรแกรมพาร์ติชั่นเมจิก เสร็จแล้วผมจะใช้โปรแกรมกู้ข้อมูลขึ้นมา จะได้มั๊ยครับ... เพราะตอนนี้ยังไม่มีการเขียนทับใดเกิดขึ้นนะครับ..


หรือว่าตอนนี้ ตอนที่ฮาร์ดดิสเห็นเป็นสถานะ Unalloacated ตอนนี้มันมีโปรแกรมอะไร ที่สามารถกู้ข้อมูล ตอนที่ฮาร์ดดิสอยู่ในสถานะนี้ มีบ้างมั๊ยครับ... แต่ว่าแบบนี้ตัวแกรมมันมองไม่เห็นดิสนี่นา...

ถ้ามีโปรแกรมและทำได้ทั้ง 2กรณี พรุ่งนี้จะไปซื้อ 500กิ๊กอีกตัว.. :emo5:



แต่ผมแปลกใจอย่างหนึ่ง ว่าทำไมตอนผมต่อฮาร์ดดิสลูกนี้เข้ากับพอร์ต SATAบนเมนบอร์ด ก็คือเดิมๆก็ต่ออยู่บนเมนบอร์ด เปิดเครื่อง แล้วเปิดดูด้วยโปรแกรมพาร์ติชั่นเมจิก มันไม่เห็นฮาร์ดดิสไปเลยนะครับ ก็อย่างที่้บอกตามข้างบน ว่าต้องต่อผ่าน SATAบนการ์ดอะเดปเตอร์ที่เสียบเพิ่มบนสล๊อตPCIอีกต่อ หนึ่ง.. ทำไมต่อลงช่อง SATAเดิมๆบนเมนบอร์ด มันถึงมองไม่เห็นดิสเลยครับ.....



ว่าแต่ถ้าไปจ้างกู้ข้อมูลเขาคิดกันยังไงครับ 320กิ๊กนี้คิดเท่าไหร่ครับ...

2m*
03-31-2008, 01:46 AM
สู้ๆ ครับ ผมก็ตอบไม่ได้เหมือนกัน เพราะยังไม่เคยเจอ ขอเฝ้ารอคำตอบเป็น case study ครับ ^^

charchar
03-31-2008, 02:31 AM
สู้ๆ ครับ ผมก็ตอบไม่ได้เหมือนกัน เพราะยังไม่เคยเจอ ขอเฝ้ารอคำตอบเป็น case study ครับ ^^
thk.นะครับ.. :Smilie1: :Smilie1:

wat_1086
03-31-2008, 02:39 AM
ผมก็เคยเจอครับ ทำใจอย่างเดียวเลยครับ กู้ข้อมูลมาก็ไม่ได้เรื่องเลยครับ ไฟล์เสียหมดเลย(เป็นไฟล์หนังน่ะ)

charchar
03-31-2008, 02:50 AM
ผมก็เคยเจอครับ ทำใจอย่างเดียวเลยครับ กู้ข้อมูลมาก็ไม่ได้เรื่องเลยครับ ไฟล์เสียหมดเลย(เป็นไฟล์หนังน่ะ)เป็นอย่างกรณีเดียวก ับผมเลยมั๊ยครับ คือเห็นเป็น Unallocated ถ้าเป็นอย่างนี้ตอนที่กู้ ท่านทำยังไงครับ คือก็ทำใจแล้วละครับ..แต่ว่าของผมส่วนที่สำคัญในดิสจ ะเป็นไฟล์ภาพกับพวกออฟฟิตนะครับไฟล์ไม่ใหญ่.. ได้คืนบ้างก็ยังดี

boywa
03-31-2008, 05:21 AM
PM เบอติดต่อมาที่ผม ผมตื่นแล้วจะโทกลับไป

เครื่องทำงานพ่อผมก็เพิ่งเจอเรื่องแบบนี้มา4 วันก่อน อาการหนักกว่านี้เยอะ

SECTOR 0 ERROR

ตอนนี้เพื่อนผมกู้งานมาได้แล้ว


ลองให้เพื่อนผมทำไหม ที่สำคัญอย่า FORMAT

ค่าใช้จ่าย คุยกับเพื่อนผมเองนะจ๊ะ :Smilie8:

beersonic
03-31-2008, 06:42 AM
ลองเอาไปใส่กล่อง external หรือลองใส่เครื่องอื่นยังคับ หรือ..ถอดอุปกรณ์ในเครื่องออกให้เหลือน้อยที่สุด เหลือเฉพาะ HDD ที่มี windows กับลูกเจ้าปัญหานี้

2m*
03-31-2008, 07:52 AM
PM เบอติดต่อมาที่ผม ผมตื่นแล้วจะโทกลับไป

เครื่องทำงานพ่อผมก็เพิ่งเจอเรื่องแบบนี้มา4 วันก่อน อาการหนักกว่านี้เยอะ

SECTOR 0 ERROR

ตอนนี้เพื่อนผมกู้งานมาได้แล้ว


ลองให้เพื่อนผมทำไหม ที่สำคัญอย่า FORMAT

ค่าใช้จ่าย คุยกับเพื่อนผมเองนะจ๊ะ :Smilie8:

โห.. หายไปนานเลยล็อกอินนี้ :Smilie8: :Smilie8: :Smilie8:

methus
03-31-2008, 08:59 AM
อย่าตื่นตกใจครับ แค่ partition หาย ไม่ใช่ Harddisk พัง

แนะนำ R-Studio , Get DataBack , Easy Recovery Pro เรียงตามลำดับความเจ๋งเลยครับ

ใช้งานไม่ยาก กู้คืนได้หมด 100% ใช้งานง่าย ไม่ยากอย่างที่คิดครับ



ปล. ตอนนี้ขอให้ถอด Harddisk ลูกที่มีปัญหาเก็บไว้ก่อนครับ อย่าเพิ่งไปทำอะไรกับมันแม้แต่ Create Partition

ถ้าได้โปรแกรมที่ผมบอกมา (หา R-Studio ให้ได้ก่อน) เอาติดตั้งลงใน Windows ถ้ามี Harddisk ว่างๆ เหลือใช้ "แนะนำ" ให้ลอง copy ข้อมูลใส่ซักนิดหน่อย แล้ว "ตั้งใจ" ลบ partition ด้วยตัวเองก่อนเลยครับ

หลังจากลบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ลองวิชา กู้ข้อมูลจาก Harddisk ลูกทดสอบของเราเลยครับ

สำเร็จวิชาเมื่อไหร่ ค่อยไปลองกับของจริง

*** ให้หา Harddisk ใหญ่ๆ มารองรับข้อมูลที่ขุดออกมาได้จาก Harddisk 320GB ด้วยนะครับ

busy
03-31-2008, 09:04 AM
เคยเป็นตอนซื้อ แบบSata มาใหม่ๆ เอามาใช่ร่วมกับ ide มันแย่งกันเป็น master :Smilie8:

chanon2525
03-31-2008, 09:58 AM
เอาใจช่วยนะครับ ของผมเท่าที่เคยเป็นมาจับทำพาติชั่นใหม่เลย ...........แต่ข้อมูลหายเกลี้ยง :emo5: :emo5: :emo5:

charchar
03-31-2008, 10:14 AM
PM เบอติดต่อมาที่ผม ผมตื่นแล้วจะโทกลับไป

เครื่องทำงานพ่อผมก็เพิ่งเจอเรื่องแบบนี้มา4 วันก่อน อาการหนักกว่านี้เยอะ

SECTOR 0 ERROR

ตอนนี้เพื่อนผมกู้งานมาได้แล้ว


ลองให้เพื่อนผมทำไหม ที่สำคัญอย่า FORMAT

ค่าใช้จ่าย คุยกับเพื่อนผมเองนะจ๊ะ :Smilie8:ขอบคุณมากครับ แต่ผมอยู่ ตจว. คงไม่สะดวก แต่อยากรู้ราคาคร่าวๆครับ..

อย่าตื่นตกใจครับ แค่ partition หาย ไม่ใช่ Harddisk พัง

แนะนำ R-Studio , Get DataBack , Easy Recovery Pro เรียงตามลำดับความเจ๋งเลยครับ

ใช้งานไม่ยาก กู้คืนได้หมด 100% ใช้งานง่าย ไม่ยากอย่างที่คิดครับ



ปล. ตอนนี้ขอให้ถอด Harddisk ลูกที่มีปัญหาเก็บไว้ก่อนครับ อย่าเพิ่งไปทำอะไรกับมันแม้แต่ Create Partition

ถ้าได้โปรแกรมที่ผมบอกมา (หา R-Studio ให้ได้ก่อน) เอาติดตั้งลงใน Windows ถ้ามี Harddisk ว่างๆ เหลือใช้ "แนะนำ" ให้ลอง copy ข้อมูลใส่ซักนิดหน่อย แล้ว "ตั้งใจ" ลบ partition ด้วยตัวเองก่อนเลยครับ

หลังจากลบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ลองวิชา กู้ข้อมูลจาก Harddisk ลูกทดสอบของเราเลยครับ

สำเร็จวิชาเมื่อไหร่ ค่อยไปลองกับของจริง

*** ให้หา Harddisk ใหญ่ๆ มารองรับข้อมูลที่ขุดออกมาได้จาก Harddisk 320GB ด้วยนะครับครับ ตอนนี้โหลดมาแล้วครับ ver 4.2 ผมจะค่อยๆศึกษา แล้วจะลองดูลองเทสก่อนเอาจริง.. THK.นะครับ.. ได้จ่ายตังอีกแน่เลย 500GBรออยู่ เอิ๊ก...:Smilie8:

เอาใจช่วยนะครับ ของผมเท่าที่เคยเป็นมาจับทำพาติชั่นใหม่เลย ...........แต่ข้อมูลหายเกลี้ยง :emo5: :emo5: :emo5:
:Smilie8:









ว่าแต่ใครพอจะรู้สาเหตุ อันนี้บ้างมั๊ยครับ... ที่เขียนเป็นสีแดงนะครับ..

ถ้าผมจะ Creat Partition โดยไม่ฟอร์เมท ด้วยโปรแกรมพาร์ติชั่นเมจิก เสร็จแล้วผมจะใช้โปรแกรมกู้ข้อมูลขึ้นมา จะได้มั๊ยครับ... เพราะตอนนี้ยังไม่มีการเขียนทับใดเกิดขึ้นนะครับ..


หรือว่าตอนนี้ ตอนที่ฮาร์ดดิสเห็นเป็นสถานะ Unalloacated ตอนนี้มันมีโปรแกรมอะไร ที่สามารถกู้ข้อมูล ตอนที่ฮาร์ดดิสอยู่ในสถานะนี้ มีบ้างมั๊ยครับ... แต่ว่าแบบนี้ตัวแกรมมันมองไม่เห็นดิสนี่นา...

ถ้ามีโปรแกรมและทำได้ทั้ง 2กรณี พรุ่งนี้จะไปซื้อ 500กิ๊กอีกตัว.. :emo5:



แต่ผมแปลกใจอย่างหนึ่ง ว่าทำไมตอนผมต่อฮาร์ดดิสลูกนี้เข้ากับพอร์ต SATAบนเมนบอร์ด ก็คือเดิมๆก็ต่ออยู่บนเมนบอร์ด เปิดเครื่อง แล้วเปิดดูด้วยโปรแกรมพาร์ติชั่นเมจิก มันไม่เห็นฮาร์ดดิสไปเลยนะครับ ก็อย่างที่้บอกตามข้างบน ว่าต้องต่อผ่าน SATAบนการ์ดอะเดปเตอร์ที่เสียบเพิ่มบนสล๊อตPCIอีกต่อ หนึ่ง.. ทำไมต่อลงช่อง SATAเดิมๆบนเมนบอร์ด มันถึงมองไม่เห็นดิสเลยครับ.....



ว่าแต่ถ้าไปจ้างกู้ข้อมูลเขาคิดกันยังไงครับ 320กิ๊กนี้คิดเท่าไหร่ครับ...

alien_antz
03-31-2008, 12:47 PM
อาการที่ทำให้เกิด unallocated ที่เจอกับตัว

1. power supply และ power adaptor ของ hdd แบบ external 3.5" จ่ายไฟไม่พอ
ไม่ก็ box ที่ใส่ hdd แบบ ext. นั้นรองรับไม่รองรับความจุ hdd ที่เราใช้ ทำให้การแบ่ง partition ไม่สมบูรณ์
ส่วนใหญ่ box ต่ำกว่า 1000 บาท มักรองรับ hdd 3.5" ที่ความจุน้อยกว่า 400GB เว้นแต่จะเป็น box แบบ 5.25" ครับราคามันจะถูกกว่า 1000 บาทอยู่แล้ว

2. ไฟตก ไฟดับ ปิดเครื่องแบบ กด reset ทันควัน
ใช้ ups ที่มี stabilizer ครับ จะเห็นข้อดีของมัน แม้ปีนึงเราจะใช้มันไม่มีกี่ครั้ง และมันก็อยู่กับเราไม่เกิน 3 ปี ก็ตาม

3. การแบ่ง partition โดยโปรแกรมแบ่ง partition ทั้งหลาย ครับ
เราต้องสังเกตุให้ดีว่า มันอยู่ นอกหรือ ใน extended ถ้าสะเพร่าแบบผม ลบ partition D: อาจจะหายทั้ง E: F: ก็เป็นได้

4. ถ้าเป็น external hdd นะครับ ถ้าไม่สามารถ safely remove ได้แนะนำครับ ให้ shutdown ไปพร้อมกับ เครื่องแล้ว ถอดมันออกครับ external hdd ส่วนใหญ่เวลาถ้าเราเปิดมันจาก window explorer มันมักจะปิดไม่ค่อยได้ หรือแม้แต่การรัน โปรแกรม portable จาก ext. hdd เองก็ตาม
ยิงท่านใช้โปรแกรม portable ที่ต้องมันการรันที่ startup ด้วยแล้ว มันมักจะ ไม่สามารถ safely remove ได้

5. hdd ของท่านเสียไปแล้วจากการที่ไฟตกครั้งก่อนๆ เคลมสถานเดียวครับ
ถ้าหมดประกันแล้ว ยังอยากได้ข้อมูลคืนกลับมา แนะให้หา hdd สำรองมาขนาดมากกว่าเนื้อที่ที่ต้องการกู้กลับมา ถ้าหายแบบ unallocated ผมแนะนำให้ใช้โปรแกรม active directory ครับ จะเร็วกว่ามาก ใช้เวลาไม่นานนักสำหรับ คลิป หนัง เพลง เกม 40-60GB ที่ผมเคยทำไม่เกิน 3 hr ครับ
แต่สำหรับรูปภาพนานเสมอครับ อีกทั้งได้กลับมา format ของ รูปมักเสียอีกต่างหาก
ถ้ากรณี ต้องการกู้รูปกลับมาเยอะๆ ผมแนะนำ r-studio เหมือนที่ท่านเม บอกไว้

6. hdd เสียตั้งแต่ได้มา อันนี้เคยเจอครั้งนึงส่งเคลมทันที

ส่วน แต่ผมแปลกใจอย่างหนึ่ง ว่าทำไมตอนผมต่อฮาร์ดดิสลูกนี้เข้ากับพอร์ต SATAบนเมนบอร์ด ก็คือเดิมๆก็ต่ออยู่บนเมนบอร์ด เปิดเครื่อง แล้วเปิดดูด้วยโปรแกรมพาร์ติชั่นเมจิก มันไม่เห็นฮาร์ดดิสไปเลยนะครับ ก็อย่างที่้บอกตามข้างบน ว่าต้องต่อผ่าน SATAบนการ์ดอะเดปเตอร์ที่เสียบเพิ่มบนสล๊อตPCIอีกต่อ หนึ่ง.. ทำไมต่อลงช่อง SATAเดิมๆบนเมนบอร์ด มันถึงมองไม่เห็นดิสเลยครับ.....ส่วนตัว
ผมคิดว่าตัว microcontroller ของ hdd มันเสียนะครับ เีสียบไม่เจอทุก port
ไม่ก็ port SATA เสียเอง แต่ถ้าท่านเสียบทุก port SATA บนบอร์ดครบทุกช่องก็ยังหาไม่เจอ
ก็เป็นได้หลายทางแล้วล่ะครับ

1. driver hdd ที่ window จัดการให้มันเสีย คงต้องลง window ใหม่ >>>> อันนี้เก็บไว้ท้ายๆ หน่อย
ซึ่งก็อาจเป็นแบบ usb handydrive ของผมก็ได้ เสียบทุกพอร์ต ของ board เครื่อง restart เองเลย ต้องเสียบผ่าน hub usb อีกทีนึง ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ ลง window ใหม่ของผมหายครับ
driver usb 2.0 เพี้ยน ผม update driver ไม่หายต้องลง window ใหม่สถานเดียว

ข้อถัดไปยังติดอยู่ในหัวนึกไม่ออก เดี๋ยวกลับไปคิดก่อนนะครับ

THEBOYMAN999
03-31-2008, 08:30 PM
อย่าตื่นตกใจครับ แค่ partition หาย ไม่ใช่ Harddisk พัง

แนะนำ R-Studio , Get DataBack , Easy Recovery Pro เรียงตามลำดับความเจ๋งเลยครับ

ใช้งานไม่ยาก กู้คืนได้หมด 100% ใช้งานง่าย ไม่ยากอย่างที่คิดครับ



ปล. ตอนนี้ขอให้ถอด Harddisk ลูกที่มีปัญหาเก็บไว้ก่อนครับ อย่าเพิ่งไปทำอะไรกับมันแม้แต่ Create Partition

ถ้าได้โปรแกรมที่ผมบอกมา (หา R-Studio ให้ได้ก่อน) เอาติดตั้งลงใน Windows ถ้ามี Harddisk ว่างๆ เหลือใช้ "แนะนำ" ให้ลอง copy ข้อมูลใส่ซักนิดหน่อย แล้ว "ตั้งใจ" ลบ partition ด้วยตัวเองก่อนเลยครับ

หลังจากลบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ลองวิชา กู้ข้อมูลจาก Harddisk ลูกทดสอบของเราเลยครับ

สำเร็จวิชาเมื่อไหร่ ค่อยไปลองกับของจริง

*** ให้หา Harddisk ใหญ่ๆ มารองรับข้อมูลที่ขุดออกมาได้จาก Harddisk 320GB ด้วยนะครับ

ใช่ครับของผมก็เป็นเมื่อเดือนที่แล้วผมลองใช้ Easy Recovery Pro กู้ดูครับ เพราะ partition พังไม่ใช่ HDD พังลองทำตามท่าน methus ดูครับ...มาช่วยฟันธงอีกคนได้แน่ๆ 100%:Smilie8:

2m*
03-31-2008, 09:31 PM
กู้แบบนี้ ไม่ต้องมีคนค้ำ อิอิ

eol
04-01-2008, 12:33 AM
อ่า ถ้ามีแผ่น miniPE^2 มันจะมีโปรแกรมชื่อว่า Partition Table Doctor ครับ

เปิดมามันจะฟ้องเลยว่า HDD มีปัญหากะ partition จะใ้ห้เราตอบ yes เพื่อแก้ไขได้เลยครับ ^^ ง่ายมาก

Kied
04-01-2008, 03:48 PM
ผมหนักกว่าที่ว่ามาอีกคับ คือเจอใน bios detect เจอ เข้ามาเจอ drive แต่ ทำอะไรไม่ได้เลยคับ ขึ้น raw format เคยใช้ Easy Recovery Pro กู้ใช้เวลา 33 ชั่วโมง :emo5:

Ritterschaft
04-01-2008, 08:41 PM
อาการนี้ผมเป็นบ่อยครับ ชอบกด reset พอเปิดคอมมาอีกที เป็น unallocated อย่างงี้เลยครับใช้โปรแกรม PTDD Partition Table Doctor 3.5 เขียน partition table ขึ้นมาใหม่ครับหายชัวร์ ข้อมูลจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมทุกอย่างครับ โชคดี ไม่ต้องกู้ไฟล์แต่ใดใด แล้วทีหลังก็ backup partition table ไว้ก็ดีครับ

charchar
04-01-2008, 09:31 PM
กู้แบบนี้ ไม่ต้องมีคนค้ำ อิอิ ผมต้องเอาเงินไปค้ำ 500กิ๊กออกมาแล้วนะครับ

อ่า ถ้ามีแผ่น miniPE^2 มันจะมีโปรแกรมชื่อว่า Partition Table Doctor ครับ

เปิดมามันจะฟ้องเลยว่า HDD มีปัญหากะ partition จะใ้ห้เราตอบ yes เพื่อแก้ไขได้เลยครับ ^^ ง่ายมาก

อาการนี้ผมเป็นบ่อยครับ ชอบกด reset พอเปิดคอมมาอีกที เป็น unallocated อย่างงี้เลยครับใช้โปรแกรม PTDD Partition Table Doctor 3.5 เขียน partition table ขึ้นมาใหม่ครับหายชัวร์ ข้อมูลจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมทุกอย่างครับ โชคดี ไม่ต้องกู้ไฟล์แต่ใดใด แล้วทีหลังก็ backup partition table ไว้ก็ดีครับ

ทั้ง 2ท่านมีวิธีใช้ หรือช่วยแนะนำอะไรเพิ่มเติมกว่านี้ให้ผมอีกหน่อยนะคร ับ.. สนใจตัวนีครับ.. :Smilie11:

charchar
04-02-2008, 09:21 AM
ครับ เข้ามาช่วยผมทางนี้อีกหน่อยนะครับ หลังจากที่ใช้ PTDD 3.5 ผมก็มั่วๆไปประ 2ชม. ก้ได้เห็นกลับมาเป็นพาร์ติชั่นเหมือนเดิมแล้วครับ และลอง Browseดูก็ใจชื่นเห็นโฟล์เดอร์ต่างยังอยู่ครบ... แต่ว่าไปเิปิดดูในมายคอม จะยังไม่เห็นไดรว์ มาถึงตอนนี้แล้วผมทำไม่ถูกแล้วละครับ.. ช่วยอีกหน่อยนะครับเกือบได้แล้วครับ... เพราะถ้าไม่ได้ก็ต้อง Suface Testกันใหม่อีก ชั่วโมงครึ่ง.. ( 2รอบแล้วครับ)


http://spic.uploadd.com/2008/D51/small/4C2FAE57BVXQR84WEK4IHI3[BZBHYClip03.jpg (http://www.uploadd.com/imageUpload/image.aspx?img=4C2FAE57BVXQR84WEK4IHI3[BZBHY)

charchar
04-02-2008, 09:52 AM
ดีใจสุดๆครับ โย่วๆ โย่ว... ขอไปตีลังกาเล่นสัก 3-4ตลบก่อนนะครับ ..โย่ว...!!!!


:emo1: ซึ้งน้ำตาไหลแล้วครับ ขอบคุณทุกๆท่านนะครับที่เข้ามาช่วยเหลือ...

2m*
04-02-2008, 10:01 AM
ดีใจสุดๆครับ โย่วๆ โย่ว... ขอไปตีลังกาเล่นสัก 3-4ตลบก่อนนะครับ ..โย่ว...!!!!


:emo1: ซึ้งน้ำตาไหลแล้วครับ

:Smilie14: :Smilie14: :Smilie14: :Smilie14: :Smilie14: :Smilie14: :Smilie14:



CONGRATS!!!!!

Kied
04-02-2008, 12:13 PM
ทำยังไงถึงหายเหรอคับ ขอความรู้เป็นวิทยาธาน หน่อยคับ :Smilie12:

charchar
04-02-2008, 01:08 PM
ทำยังไงถึงหายเหรอคับ ขอความรู้เป็นวิทยาธาน หน่อยคับ :Smilie12:ได้ๆๆ .. ขอเวลาหน่อยนะครับ เพราะตอนนี้ได้กลับคืนมา ต้องขอทำงานก่อน เพราะไม่ได้ทำงานมาหลายวันเลย เพราะปัญหานี้แหละครับ.. โย่วๆ.. :Smilie8:

methus
04-02-2008, 02:11 PM
:Smilie15: :Smilie15: :Smilie15:

Silance Mobius
04-02-2008, 04:04 PM
ได้ๆๆ .. ขอเวลาหน่อยนะครับ เพราะตอนนี้ได้กลับคืนมา ต้องขอทำงานก่อน เพราะไม่ได้ทำงานมาหลายวันเลย เพราะปัญหานี้แหละครับ.. โย่วๆ.. :Smilie8:

ยินดีด้วยนะครับ

ส่วนตอนนี้มารอเก็บเกี่ยวความรู้ครับ :Smilie8:

charchar
04-03-2008, 12:39 PM
ยินดีด้วยนะครับ

ส่วนตอนนี้มารอเก็บเกี่ยวความรู้ครับ :Smilie8:
รอแป๊บนะครับ ยังไม่ได้ โงหัวเลยนะครับผม... :Smilie14:

Ritterschaft
04-03-2008, 04:55 PM
ดีใจด้วยครับ :Smilie6:

แต่ก่อนผมก็ต้องจำใจ format ทิ้งไปหลายรอบ โง่มาก :Smilie15:

charchar
04-05-2008, 11:51 AM
ครับ พอดีว่าตอนทำไม่ได้เซฟรูปไว้ดู แล้วจะทำฮาร์ดดิสให้เป็นสถานะ Unallocate เพื่อทำตัวอย่าง มันลำบากไปหน่อยนะครับ..

เอาเป็นว่าขั้นแรกต้องหาโปรแกมและติดตั้ง... ผ่านนะครับ อิอิ..(จะบอกทำไม..)


โปรแกรมนี้ประมาณว่าพอเปิดแล้วจะตรวจเช็คให้เลยครับ ว่าดิสตัวไหนมีปัญหาอะไร แล้วจะขึ้นเครื่องมือมาให้จัดการ ตอนนั้นมันมีขึ้นหน้าต่างแล้วมีให้เลือก 2ข้อผมเลือกข้อแรก (มั่วๆ) แล้วโปรแกรมจะทำการตรวจเช็คอะไสักอย่างจนจบ

แล้วจะขึ้นหน้าตาโปรแกรมแบบเต็มรูปแบบตามรูปนะครับ..

หลังจากผ่านตอนแรกที่มันขึ้นเตือน (ขั้นตอนแรก ไม่มีรูปประกอบ)
ก็จะขึ้นหน้าต่างโปรแกรม ตามรูปข้างล่างนี้ ให้เลือกดิสลูกที่มีปัญหา >เลือกพาร์ติชั่น >คลิ๊กขวา เลือก Surface Test


http://spic.uploadd.com/2008/D51/small/BBF1EEA94GQR3ZSL81YAIZ4NY1F1CClip_42.jpg (http://www.uploadd.com/imageUpload/image.aspx?img=BBF1EEA94GQR3ZSL81YAIZ4NY1F1C)



โปรแกรมจะเริ่มทำงาน รอ...

http://spic.uploadd.com/2008/D51/small/BBF1EEA94WAWSLAN7ANTKUGT7KVW8Clip_43.jpg (http://www.uploadd.com/imageUpload/image.aspx?img=BBF1EEA94WAWSLAN7ANTKUGT7KVW8)


แล้วก้รอ.. จะมีบอกประมาณ เวลา

http://spic.uploadd.com/2008/D51/small/BBF1EEA94BR65L4NSWC4M5[NF48RZClip_44.jpg (http://www.uploadd.com/imageUpload/image.aspx?img=BBF1EEA94BR65L4NSWC4M5[NF48RZ)



จบกระบวน กด OK
http://spic.uploadd.com/2008/D51/small/BBF1EEA94FO8NE[YSLQOGS3BEE1HRClip_45.jpg (http://www.uploadd.com/imageUpload/image.aspx?img=BBF1EEA94FO8NE[YSLQOGS3BEE1HR)


กด Save กด Yes ง่ายๆเท่านี้ครับ ไม่รู้ทำไม ครั้งนี้หนักที่สุดที่เคยเจอมา แต่กลับกู้ได้ง่ายที่สุดกว่าทุกๆครั้ง ต้องขอขอบคุณผู้แนะนำโปรแกรมด้วยนะครับ... ขอบคุณครับ.. ซึ้ง..:emo1:

http://spic.uploadd.com/2008/D51/small/BBF1EEC07831A9ZQYR8567AFTZPYDClip_46.jpg (http://www.uploadd.com/imageUpload/image.aspx?img=BBF1EEC07831A9ZQYR8567AFTZPYD)




รอแป๊บ จะอัพโปรแกรมให้ หรือหาตามเวปบิท ผมโหลดมาจากบิทนอก..

ลิ้งค์ PTDD ver.3.5 file.rar 4.35MB

จิ้มเบาๆ... (http://www.uploadd.com/download.aspx?pku=BBF1EEF3BPUFP[GZ5WEFSX42QNLRM)





หรือ..
\/
\/
\/

manracing
04-26-2008, 08:06 PM
เข้ามาหาวิธีแก้ตาม เจ้าของกระทู้ครับ โปรแกรมที่ลงไว้ใช้ได้ดีมากครับ :Smilie8:
เพราะผมได้ข้อมูลกลับมาเหมือนเดิมแล้วครับ :Smilie12:

แต่ของผมเป็นกรณี ใน windows explorer เห็น แต่เข้าไปอ่านข้อมูลใน USB external harddisk ไม่ได้

มันแจ้งว่า Harddisk ยังไม่ได้ format

สาเหตุมาจากผมไปถอดสาย USB เพราะสายมันไม่แน่น

โดยที่ไม่ได้คลิก Safety remove USB... :Smilie2:

ขอบคุณมากครับ... :Smilie19:

charchar
04-26-2008, 10:13 PM
เข้ามาหาวิธีแก้ตาม เจ้าของกระทู้ครับ โปรแกรมที่ลงไว้ใช้ได้ดีมากครับ :Smilie8:
เพราะผมได้ข้อมูลกลับมาเหมือนเดิมแล้วครับ :Smilie12:

แต่ของผมเป็นกรณี ใน windows explorer เห็น แต่เข้าไปอ่านข้อมูลใน USB external harddisk ไม่ได้

มันแจ้งว่า Harddisk ยังไม่ได้ format

สาเหตุมาจากผมไปถอดสาย USB เพราะสายมันไม่แน่น

โดยที่ไม่ได้คลิก Safety remove USB... :Smilie2:

ขอบคุณมากครับ... :Smilie19: โย่ววววๆ.. 555 ดีใจด้วยงับ..

aedv4
06-03-2008, 01:46 PM
:Smilie1: กรณีของผมแลยครับ
..ฮาร์ดดิส 120 แบ่งสองพาร์ติชั่น ตอนนี้ก็เหลือพาร์ติชั่นเดียว แล้วมันก็ให้ Format อย่างเดียวเลย
....ใช้โปรแกรม PTDD Partition Table Doctor 3.5
...โปรแกรมก็เห็นความจุแค่ 2 กิ๊กกว่าๆ ทั้งที่เป็นฮาร์ดดิส 120 กิ๊ก เลยไม่รู้ทำไงเลยครับ
..ใครเคยเจอกรณีนี้ ช่วยผมด้วยครับ...งานไม่เสร็จ ส่งไม่ทัน เงินไม่มา:Smilie9: :Smilie9:
..(cmos ก็เห็นฮาร์ดิสแต่ 2 กิ๊กกว่างะ ไม่รู้เป็นไร)

aedv4
06-03-2008, 05:29 PM
พอคลิกขวาดุ Properties
....File system มันขึ้นเป็น RAW ด้วยอะครับ...
....งานไม่ทันส่งแน่..ทามงายดี...:Smilie9: :Smilie9: :Smilie9:

methus
06-03-2008, 05:36 PM
ใช้โปรแกรมกู้ข้อมูล ขุดเอาเฉพาะ file มาใช้ก่อนครับ เอาเฉพาะหน้าก่อน

hutzero
06-03-2008, 05:48 PM
ผมก็เคยเป็นนะ มีอยู่ทีนึงไฟดับตอนที่กำลัง Defragment
ก็ใช้พวกโปรแกรม Partition Recovery ก็ใช้ได้เหมือนเดิม
(แต่มีบางไฟล์เสียหายไปกู้คืนไม่ได้)

aedv4
06-11-2008, 04:56 AM
:emo1: ฮาร์ดดิสผมกลับมาเป็นเหมือนเดิมแล้วครับพี่น้อง!!!:e mo1:

....หลังจากพยายามอยู่หลายวัน และอีกหลายวิธี ทั้งของท่านทั้งหลายในเวบนี้ และเวบอื่นๆ
...ในที่สุดฮาร์ดดิสของผมก็กลับมาด้วยสภาพที่เหมือนเ ดิมทุกประการ
......จากที่ฮาร์ดดิสของผม พาร์ติชั่นหายไปนั้น ทำให้ผมทำใจอยู่หลายวัน
ทำทุกวิธีที่ท่านแนะนำ ก็ไม่หาย โปรแกรมหลากหลายโปรแกรม ก็ไม่หาย จนเหนื่อยและท้อมากแล้ว
..(แต่ก็ยังใจแข็งไม่ยอมฟอร์แมท)เพราะผมคิดว่าฮาร์ดิ สของผมนั้น มันไม่น่าจะเป็นอะไร
แต่ก็หมดปัญญาจะแก้แล้ว...ในที่สุดผู้ชี้ทางสว่างก็ผ ่านเข้ามา
..เพื่อนผมคนนึงบอกว่าให้ลองเอาฮาร์ดดิสตัวนี้เป็นมา สเตอร์ แล้วบูสจากแผ่นวินโดว์ เพื่อทำทีว่า จะลงวินโดว์ใหม่
...โอ้พระเจ้า!!!...ในหน้าสีฟ้าหลังจากโหลดไฟล์ที่เต รียมพร้อมก่อนจะลงวินโดว์ใหม่นั้น
มันให้ผมเลือกลง ว่า จะลงวินโดว์ในไดร์ใหน ซึ่งมีอยู่ 2 ไดร์ และมีชื่อไดร์ด้วยอีกต่างหากครับ!!!:emo1:
...แน่นอนครับ มันเป็นไดร์ของผมที่หายไปนะเองครับ...ฮ่าๆๆๆๆ...:emo 5: โอยดีใจอย่างสุดซึ้ง
..ผมก็ไม่รอช้า รีบยกเลิกการลงวินโดว์ทันที และนำมันมาต่อเป็น Slave สุดยอดครับ!!! มันกลับมาเหมือนเดิมแล้วจริงๆ
..ไม่ได้ฝันไปนะเนี่ย ผมไม่รอช้ารีบ ก๊อปงานไปฮาร์ดิสลูกอื่นทันทีครับ...ในที่สุดงานก็เส ร็จซะที
แถมได้ฮาร์ดิสกลับมาใช้เหมือนเดิม โดยไม่ต้องกู้ไฟล์ให้หวาดเสียว ว่าจะได้งานคืนมามั๊ยหนอ...
...ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ให้คำแนะนำ และให้ความรู้นะครับ ขอบคุณมากครับ....:Smilie14:

beersonic
06-11-2008, 07:48 AM
:emo1: ฮาร์ดดิสผมกลับมาเป็นเหมือนเดิมแล้วครับพี่น้อง!!!:e mo1:

....หลังจากพยายามอยู่หลายวัน และอีกหลายวิธี ทั้งของท่านทั้งหลายในเวบนี้ และเวบอื่นๆ
...ในที่สุดฮาร์ดดิสของผมก็กลับมาด้วยสภาพที่เหมือนเ ดิมทุกประการ
......จากที่ฮาร์ดดิสของผม พาร์ติชั่นหายไปนั้น ทำให้ผมทำใจอยู่หลายวัน
ทำทุกวิธีที่ท่านแนะนำ ก็ไม่หาย โปรแกรมหลากหลายโปรแกรม ก็ไม่หาย จนเหนื่อยและท้อมากแล้ว
..(แต่ก็ยังใจแข็งไม่ยอมฟอร์แมท)เพราะผมคิดว่าฮาร์ดิ สของผมนั้น มันไม่น่าจะเป็นอะไร
แต่ก็หมดปัญญาจะแก้แล้ว...ในที่สุดผู้ชี้ทางสว่างก็ผ ่านเข้ามา
..เพื่อนผมคนนึงบอกว่าให้ลองเอาฮาร์ดดิสตัวนี้เป็นมา สเตอร์ แล้วบูสจากแผ่นวินโดว์ เพื่อทำทีว่า จะลงวินโดว์ใหม่
...โอ้พระเจ้า!!!...ในหน้าสีฟ้าหลังจากโหลดไฟล์ที่เต รียมพร้อมก่อนจะลงวินโดว์ใหม่นั้น
มันให้ผมเลือกลง ว่า จะลงวินโดว์ในไดร์ใหน ซึ่งมีอยู่ 2 ไดร์ และมีชื่อไดร์ด้วยอีกต่างหากครับ!!!:emo1:
...แน่นอนครับ มันเป็นไดร์ของผมที่หายไปนะเองครับ...ฮ่าๆๆๆๆ...:emo 5: โอยดีใจอย่างสุดซึ้ง
..ผมก็ไม่รอช้า รีบยกเลิกการลงวินโดว์ทันที และนำมันมาต่อเป็น Slave สุดยอดครับ!!! มันกลับมาเหมือนเดิมแล้วจริงๆ
..ไม่ได้ฝันไปนะเนี่ย ผมไม่รอช้ารีบ ก๊อปงานไปฮาร์ดิสลูกอื่นทันทีครับ...ในที่สุดงานก็เส ร็จซะที
แถมได้ฮาร์ดิสกลับมาใช้เหมือนเดิม โดยไม่ต้องกู้ไฟล์ให้หวาดเสียว ว่าจะได้งานคืนมามั๊ยหนอ...
...ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ให้คำแนะนำ และให้ความรู้นะครับ ขอบคุณมากครับ....:Smilie14:
ความรู้ใหม่อีกแบบ จดๆๆๆ :Smilie14:

MAK
06-11-2008, 10:09 AM
ใช้ โปรแกรม UFS Explorer กู้ครับ
รับรองเห็นแน่นอน ไม่ต้องฟอร์แมทก่อนด้วย

charchar
06-11-2008, 10:20 AM
:emo1: ฮาร์ดดิสผมกลับมาเป็นเหมือนเดิมแล้วครับพี่น้อง!!!:e mo1:

....หลังจากพยายามอยู่หลายวัน และอีกหลายวิธี ทั้งของท่านทั้งหลายในเวบนี้ และเวบอื่นๆ
...ในที่สุดฮาร์ดดิสของผมก็กลับมาด้วยสภาพที่เหมือนเ ดิมทุกประการ
......จากที่ฮาร์ดดิสของผม พาร์ติชั่นหายไปนั้น ทำให้ผมทำใจอยู่หลายวัน
ทำทุกวิธีที่ท่านแนะนำ ก็ไม่หาย โปรแกรมหลากหลายโปรแกรม ก็ไม่หาย จนเหนื่อยและท้อมากแล้ว
..(แต่ก็ยังใจแข็งไม่ยอมฟอร์แมท)เพราะผมคิดว่าฮาร์ดิ สของผมนั้น มันไม่น่าจะเป็นอะไร
แต่ก็หมดปัญญาจะแก้แล้ว...ในที่สุดผู้ชี้ทางสว่างก็ผ ่านเข้ามา
..เพื่อนผมคนนึงบอกว่าให้ลองเอาฮาร์ดดิสตัวนี้เป็นมา สเตอร์ แล้วบูสจากแผ่นวินโดว์ เพื่อทำทีว่า จะลงวินโดว์ใหม่
...โอ้พระเจ้า!!!...ในหน้าสีฟ้าหลังจากโหลดไฟล์ที่เต รียมพร้อมก่อนจะลงวินโดว์ใหม่นั้น
มันให้ผมเลือกลง ว่า จะลงวินโดว์ในไดร์ใหน ซึ่งมีอยู่ 2 ไดร์ และมีชื่อไดร์ด้วยอีกต่างหากครับ!!!:emo1:
...แน่นอนครับ มันเป็นไดร์ของผมที่หายไปนะเองครับ...ฮ่าๆๆๆๆ...:emo 5: โอยดีใจอย่างสุดซึ้ง
..ผมก็ไม่รอช้า รีบยกเลิกการลงวินโดว์ทันที และนำมันมาต่อเป็น Slave สุดยอดครับ!!! มันกลับมาเหมือนเดิมแล้วจริงๆ
..ไม่ได้ฝันไปนะเนี่ย ผมไม่รอช้ารีบ ก๊อปงานไปฮาร์ดิสลูกอื่นทันทีครับ...ในที่สุดงานก็เส ร็จซะที
แถมได้ฮาร์ดิสกลับมาใช้เหมือนเดิม โดยไม่ต้องกู้ไฟล์ให้หวาดเสียว ว่าจะได้งานคืนมามั๊ยหนอ...
...ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ให้คำแนะนำ และให้ความรู้นะครับ ขอบคุณมากครับ....:Smilie14:

ยินดีด้วยคนครับ.. และได้ความรู้อีกอย่าง..

Hm2xt
06-11-2008, 06:16 PM
เก็บๆ ๆ >,< ความรู้ทั้งนั้น

บุคคลทั่วไป
05-20-2009, 07:34 PM
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณก่อนครับ ข้อมูลสำคัญจริงๆ (source code งานครับ)
จริงๆ แล้วของผม partition มันมั่วเลยละ bad sector ที่ table พอดีเป็น unpartition เลย
ของผมจบตรงที่ คำสั่ง rebuild partition ครับ
ขอบคุณครับ