UNLiMiTPC.COM ::: GiGoTalk

  

กลับไป   UNLiMiTPC.COM ::: GiGoTalk >> Hardware Community >> ถามตอบ Hardware ทั่วไป >> ช่วยสอนการต่อแลนและแชร์เน็ตด้วยครับ

ถามตอบ Hardware ทั่วไป สรรสาระ - ชาวอันลิมิต


ตอบกลับ
เก่า 05-19-2007, 09:34 PM   #1
คาราบาวแมน_2
Member
 
รูปส่วนตัว คาราบาวแมน_2
 
วันที่สมัคร: Jan 2007
กระทู้: 43
มาตรฐาน ช่วยสอนการต่อแลนและแชร์เน็ตด้วยครับ

ช่วยสอนการต่อแลนและแชร์เน็ตด้วยครับ
คือที่บ้านผมใช้เน็ตของ tot ความเร็ว 512 ครับ แล้วน้องผมมันอยากจะเล่นเกมส์ออนไลน์โดยที่ผมใช้เน็ต กับคอมอีกเครื่องเพื่อทำงานได้ด้วย ใครมีความรู้เรื่องนี้รบกวนช่วยสอนหน่อยครับ หรือมี Web ที่มีความรู้เรื่องนี้ก็ช่วยบอกด้วย...
คือผมลองทำแล้วมันไม่ได้ครับสงสัยผิดวิธี แล้วสายแลนที่ผมใช้อยู่นะครับมันยาวประมาณ 10 เมตร
มันเกี่ยวไหมครับว่าสายมันยาวมากไปเลยไม่ได้ช่วยตอบห น่อยนะครับ....มอ....มอ
อุปกรณ์ที่มีอยู่ตอนนี้ครับ
1.โมเด็มเร้าเตอร์ของ tot แบบ 1 พอร์ท สามารถต่อได้แบบ usb และ lan
2.โมเด็มแบบ usb รุ่น bipac 7000 (ต่อแบบ usb ได้อย่างเดียว) ตอนนี้ใช้อันนี้อยู่ครับ
3. สาย lan ยาว 10 เมตร 1 เส้น
4.สายสาย lan ยาว 5 เมตร 1 เส้น
5. hub แบบ 8 พอร์ท 10/100M 1 เครื่องครับ
ผมขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
คาราบาวแมน_2 is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 05-19-2007, 10:03 PM   #2
2m*
Administrator
 
วันที่สมัคร: Jan 2007
กระทู้: 7,724
Processor : Intel Core i5-750
Mainboard : Biostar TH55XE
Memory : GEIL EVO TWO DDR3-2000 4GB
Videocard : MSI GF88GT 0.5GB
PowerSupply : Enhance 600W
Cooler : Prolimatech Samuel17
Monitor : Dell 2408WFP :)
Mouse/Keyboard : DELL / Razer Diamondback
Other Weapons : iPod TOUCH 1G 8GB, Canon EOS 350D (+Kitty), Lenovo Y450 P8700
ส่งข้อความผ่าน MSN ถึง 2m*
มาตรฐาน

net ---- router -----hub --- PC PC PC PC

ก็ให้เราเตอร์ทำงานเป็น router mode ครับ ดึงสัญญาณออกผ่านพอร์ตแลน แล้วเอาพอร์ตแลนมาแตกใส่ hub ครับ แล้วคอมก็ต่อใส่ hub ถ้ามันเป็น DHCP ก็ไม่ต้องมาตั้งแมนนวลที่เครื่องลูกอ่ะครับ


www.thelordofwireless.com
__________________
[Only registered and activated users can see links. ]

[Only registered and activated users can see links. ]
[Only registered and activated users can see links. ]
2m* is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 05-19-2007, 10:11 PM   #3
คาราบาวแมน_2
Member
 
รูปส่วนตัว คาราบาวแมน_2
 
วันที่สมัคร: Jan 2007
กระทู้: 43
มาตรฐาน ขอแบบละเอียดหน่อยได้ไหมครับ

ขอแบบละเอียดหน่อยได้ไหมครับ
คือผมมีความรู้เรื่องนี้น้อยมากๆ
แค่จะต่อแลนแชร์ข้อมูลธรรมดาๆ เครื่องคอม 2 เครื่องยังทำให้มันมองเห็นกันไม่ได้เลยครับ
ขอบคุณครับ...
คาราบาวแมน_2 is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 05-19-2007, 10:18 PM   #4
2m*
Administrator
 
วันที่สมัคร: Jan 2007
กระทู้: 7,724
Processor : Intel Core i5-750
Mainboard : Biostar TH55XE
Memory : GEIL EVO TWO DDR3-2000 4GB
Videocard : MSI GF88GT 0.5GB
PowerSupply : Enhance 600W
Cooler : Prolimatech Samuel17
Monitor : Dell 2408WFP :)
Mouse/Keyboard : DELL / Razer Diamondback
Other Weapons : iPod TOUCH 1G 8GB, Canon EOS 350D (+Kitty), Lenovo Y450 P8700
ส่งข้อความผ่าน MSN ถึง 2m*
มาตรฐาน

เอางี้นะครับ

เอาให้คอม แชร์กันได้กับ Hub ก่อนละกัน

เอาสายแลนเสียบคอมทั้งคู่ เข้าหา hub แล้วลองเปิดเครื่อง มีไฟติดที่ Hub ไหม สัญญาณแลนที่เครื่อง ขึ้นเป็น connected ไหม ลองเปิด Properties ดูครับ ว่า IP เป็นยังไง assigned by DHCP ป่ะ
ทั้งสองเครื่อง Gateway address เหมือนกันไหม
__________________
[Only registered and activated users can see links. ]

[Only registered and activated users can see links. ]
[Only registered and activated users can see links. ]
2m* is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 05-19-2007, 11:39 PM   #5
คาราบาวแมน_2
Member
 
รูปส่วนตัว คาราบาวแมน_2
 
วันที่สมัคร: Jan 2007
กระทู้: 43
มาตรฐาน

มีไฟติดครับ...
แต่ตรงที่มีรูปคอม 2 เครื่องนะครับ มันไม่เชื่อมต่อกัน
คาราบาวแมน_2 is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 05-20-2007, 12:02 AM   #6
•||~Ophion~||•
โปรฯ ระดับพื้นฐาน
 
รูปส่วนตัว •||~Ophion~||•
 
วันที่สมัคร: Jan 2007
กระทู้: 2,001
Processor : C2D E6300@2.8GHz
Mainboard : Asus P5Q-E
Memory : GeIL EVO ONE 2GBx2 800MHz CL4
Videocard : XFX 9800GTX+
PowerSupply : 600W โคตรหนัก ไม่เทพ แต่ก็ไม่กาก
Cooler : Arctic Cooling Freezer7 Pro โมพัดลม Delta 3700 รอบ
Other Weapons : X-Fi Titanium , Logitech Cordless Rumblepad 2 , Logitech MOMO Racing
ส่งข้อความผ่าน MSN ถึง •||~Ophion~||•
มาตรฐาน

search หาบทความการต่อแลนเอาใน google ดีกว่าครับ

เพราะถ้าให้พิมพ์ตอบจนกว่าจะเข้าใจกระจ่างได้คงต้องพ ิมพ์กันยาวมากๆเลยครับ
__________________
[Only registered and activated users can see links. ]
•||~Ophion~||• is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 05-20-2007, 03:16 PM   #7
no login
 
กระทู้: n/a
มาตรฐาน

ลองหาวิธีการตั้ง IP ตามบอร์ด Network (หรือ "ติดตั้ง IP" หรือคำอื่นๆ ใน google)ดูก่อน

ก็ถ้าได้แล้วก็อย่าลืมตั้งให้อยู่ใน Private IP Address (ไปรเวต IP, IP ส่วนตัว, IP วงใน, IP ส่วนบุคคล - -' ด้วยนะ)
ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 05-20-2007, 03:17 PM   #8
methus
Moderator
 
รูปส่วนตัว methus
 
วันที่สมัคร: Jan 2007
กระทู้: 3,847
Processor : Core2Duo E8200
Mainboard : ASUS P5K PL-AM
Memory : 4GB Kingston
Videocard : 4850 IceQ HIS
PowerSupply : CoolerMaster 650w
Cooler : TT X5 BlueOrb FXII
Monitor : Samsung 20" 205BW
Mouse/Keyboard : X-7 x710MF
Other Weapons : Leona G9 Excite , SB Audigy 2ZS
ส่งข้อความผ่าน MSN ถึง methus
มาตรฐาน

อันดับแรกเลยครับ เอา Rounter ต่อสาย Lan เข้ากับคอมตรงๆ ดูก่อนเลยครับ แล้วลองเล่นเนทดู ว่าใช้งานได้ปรกติมั้ย

คือจริงๆ เราต้อง access เข้าไปที่ rounter เพื่อ Set Rounter ( สำคัญคือ Username , Password , VPI , VCI , Encapsulation ) ค่าตรงนี้ ขอข้อมูลได้จาก ISP ครับ

ถ้าต่อเครื่องเดียว ใช้งานได้แล้วก็หมูๆ ครับ เอาสายที่ออกมาจาก rounter มาต่อเข้าคอม ให้ถอดสายที่ตูดคอม เอามาต่อที่ HUB ช่องไหนก็ได้ครับ

หลังจากนั้น หาสาย LAN มา 1 เส้น ลองเอามาเสียบระหว่างคอม กับ HUB ช่องไหนก็ได้ (พูดง่ายๆ คือ ให้ HUB คั่นกลาง แล้วลองเล่นเนทดูอีกที (ถ้าไม่ได้ = สายเจ๊ง ไม่ก็ HUB เจ๊ง)

ถ้าเล่นได้ปรกติ ก็ บิงโกครับ ช่องที่เหลือของ HUB ก็เอาสายเสียบต่อกับคอมอีกตัวโลดดดด เล่นได้แว้ว วว :)
__________________
methus is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 05-20-2007, 03:18 PM   #9
methus
Moderator
 
รูปส่วนตัว methus
 
วันที่สมัคร: Jan 2007
กระทู้: 3,847
Processor : Core2Duo E8200
Mainboard : ASUS P5K PL-AM
Memory : 4GB Kingston
Videocard : 4850 IceQ HIS
PowerSupply : CoolerMaster 650w
Cooler : TT X5 BlueOrb FXII
Monitor : Samsung 20" 205BW
Mouse/Keyboard : X-7 x710MF
Other Weapons : Leona G9 Excite , SB Audigy 2ZS
ส่งข้อความผ่าน MSN ถึง methus
มาตรฐาน

เรื่องการจ่าย IP ของ rounter จริงๆ ควรจะเป็นแบบ AUTO นะครับ (เราก็ Set ค่าการ์ด LAN ให้เป็น Auto ด้วย) ตรงนี้ ให้ลองต่อเครื่องเดียวดูก่อนครับ ว่าใช้งานได้หรือไม่ ถ้าเครื่องเดียวยังไม่ได้ ค่อยมาแก้ปัญหากันอีกที
__________________
methus is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 05-20-2007, 08:46 PM   #10
Sunday
Senior Member
 
รูปส่วนตัว Sunday
 
วันที่สมัคร: May 2007
กระทู้: 142
Processor : AMD X2 3600+
Mainboard : ALive_NF6G Vsta
Memory : Geil Ultra 800 1GB x2
Videocard : XFX 8600GT xXx
PowerSupply : Delux 31A 450W
Cooler : Arctic Freezer 64 Pro
Monitor : Samsung LCD 713N
Mouse/Keyboard : A4tech Laser/Genius
มาตรฐาน



ต่อได้สองแบบ แบบที่ 1 ต้องมีสาย lan 3 เส้น
ถ้าใช้ hub ต่อแบบที่ 1 มันจะส่งข้อมุลไม่ค่อยดีน่ะทำให้แลคตอนเล่นเกมได้
ถ้าจะต่อแบบที่ 1 ควรเป็น switch ดีกว่า
แต่ถ้าแบบที่ 2 ก็ ok
Sunday is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
ตอบกลับ


คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาว

กฎการส่งข้อความ
คุณสามารถเริ่มหัวข้อใหม่ได้
คุณสามารถตอบกระทู้ได้
คุณไม่สามารถแนบไฟล์ได้
คุณไม่สามารถแก้ไขกระทู้ของคุณเองได้

โค้ด vB ใช้ได้
[IMG] โค้ด ใช้ได้
โค้ด HTML งดใช้
กระโดดไป


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 01:11 AM

UNLiMiTPC.Com - เอกสารเก่า - ขึ้นบน
Powered by vBulletin รุ่น 3.6.4 Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd. Thai language by K.R. www.UNLiMiTPC.com Design by VBMode.com