UNLiMiTPC.COM ::: GiGoTalk

  

กลับไป   UNLiMiTPC.COM ::: GiGoTalk >> Hardware Community >> Multimedia Talk | ห้องดนตรี >> ความแตกต่างระหว่างสาย HDMI ราคาถูกกับราคาแพง, และเรื่อง Version ของ HDMI

Multimedia Talk | ห้องดนตรี พูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้ ข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านเสียง


ตอบกลับ
เก่า 09-24-2008, 10:49 PM   #1
Ph_19
โปรฯ ระดับพื้นฐาน
 
รูปส่วนตัว Ph_19
 
วันที่สมัคร: May 2008
กระทู้: 522
Processor : Intel Q6600
Mainboard : ASUS P5KC
Memory : G.Skill 2PK/800 - 4GB
Videocard : HD5870
PowerSupply : Thermaltake 600W
Cooler : Scythe ANDY SaMuRai
Monitor : ASUS VW222U
Mouse/Keyboard : Logitech G9 / Razer Lycosa
Other Weapons : Bose Companion 5 / Alessandro MS1 / SilverStone TJ-06 / XBOX360 / iPodTouch / iPhone
ส่งข้อความผ่าน MSN ถึง Ph_19
มาตรฐาน ความแตกต่างระหว่างสาย HDMI ราคาถูกกับราคาแพง, และเรื่อง Version ของ HDMI

ได้อ่านมาจากบอร์ดdvdgameonlineนะครับ Credit คุณ mrzane
อ่านดูแล้วมีประโยชน์มากสำหรับคนที่กำลังจะซื้อสาย HDMI
อ้างถึง:
กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ mrzane
ความแตกต่างระหว่างสาย HDMI ราคาถูกกับราคาแพง, และเรื่อง Version ของ HDMI
สวัสดีครับ มาตามคำเรียกร้องของเพื่อนๆ -- ข้างล่างนี้เป็นบทความ (ทฤษฎีล้วนๆ) เกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างสาย HDMI ราคาถูกกับสายราคาแพง ซึ่งผมแปลมาจาก article ของนาย RUSirius ที่ US Playstation board ครับ

เนื่อง จากเครื่องเกม generation นี้ส่วนใหญ่จะมี HDMI output มาให้ และผมสังเกตเห็นคำถามอยู่บ่อยๆ เกี่ยวกับการเลือกสาย HDMI ก็เลยคิดว่าบทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยครับ

สำหรับคนที่ไม่ได้ติดตามบทความก่อนหน้านี้ ในเรื่อง "720 หรือ 1080… 1080i หรือ 1080p? ที่นี่มีคำตอบ" สามารถดูได้จากลิงค์นี้ครับ
http://www.dvdgameonline.com/forums/...howtopic=97543

ก่อนจะเข้าเรื่อง ขอถล่มตัวก่อนนิด ว่าผมเป็น consultant ไม่ใช่นักแปลนะครับ ถ้าผิดพลาดตรงไหนก็ขออภัยครับ ตรงส่วนท้ายของบทความ มีข้อมูลอ้างอิงที่ผมไปค้นคว้ามาเพิ่มเติมด้วยนะครับ ถือว่าเป็นการ add value ให้กับ post นี้ไปเลยละกัน ขอบคุณครับผม


-------------------------------


ความแตกต่างระหว่างสาย HDMI ราคาถูกกับราคาแพง
ที่มา:http://boardsus.playstation.com/play...read.id=828972
โดย: RUSirius
แปล/เรียบเรียง:mrzane

อ้างถึง:
“คำถาม: สาย HDMI แบบเส้นละ 300 บาท กับเส้นละ 4,000 บาทต่างกันตรงไหน ผมควรจะซื้อแบบไหนดีครับ?”
ผม (ผู้เขียน) เป็นวิศวกรด้านกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์ ผมทำงานคลุกคลีอยู่กับสัญญาณอนาล็อก และดิจิตอลอยู่ทุกๆ วัน ด้วยเหตุนี้ทำให้ผมคิดว่าผมมีคุณวุฒิและคุณสมบัติที่ เหมาะสมที่จะตอบคำถาม นี้

และคำตอบสำหรับคำถามนี้ก็คือ “ไม่ครับ – สาย HDMI ราคาแพงไม่ช่วยทำให้คุณภาพของภาพและเสียงดีขึ้นแต่อย ่างใด”

ผมขออธิบายเหตุผลทางด้านเทคนิคที่ค่อนข้างซับซ้อนก่อ น และหลังจากนั้นจะอธิบายในเชิงเปรียบเทียบ ซึ่งผมหวังว่ามันจะฟังดูสมเหตุสมผลสำหรับคุณ ถ้าคุณไม่อยากอ่านข้อมูลเชิงเทคนิคล่ะก็ ขอแนะนำให้ข้ามไปอ่านใน Section B ครับ

Section A:

ด้วยหลักการง่ายๆ ที่ว่า สายไฟถูกออกแบบมาให้ส่งสัญญาณไฟฟ้า อะไรก็ตามที่ถูกส่งผ่านสายไฟสุดท้ายแล้วเป็นเพียง กระแส/ความต่างศักย์ ที่เราป้อนเข้าไปให้มัน

ก่อนเข้าสู่เรื่องสาย HDMI ขอพูดกันด้วยเรื่องสายอนาล็อกก่อน สัญญาณวีดีโอแบบอนาล็อกที่ส่งผ่านสายนั้นจะเป็นกระแส ไฟที่เป็นแบบ 1 volt peak to peak หรืออธิบายง่ายๆ ว่า ถ้าเราวัดความต่างศักย์ของกระแสในสายเส้นนี้ที่ voltage ต่ำสุดกับที่ voltage สูงสุด เราจะวัดได้ 1 volt พอดี สัญญาณอนาล็อกจะถูกแบ่งออกเป็นส่วนๆ ตามช่วงเวลา (slices of time) ซึ่งจะตรงกับจำนวน “เส้น (lines)” ของสัญญาณที่ส่งไปยังทีวี ผมจะขอไม่ลงในรายละเอียดตรงส่วนนี้ เพราะค่อนข้างเป็นรายละเอียดทางเทคนิคที่ซับซ้อน

พูดง่ายๆ ก็คือ สัญญาณอนาล็อก จะประกอบไปด้วย “front porch” หรือสัญญาณส่วนหน้า ซึ่งสัญญาณส่วนนี้จะเป็นสัญญาณที่บอกคุณลักษณะของสัญ ญาณวีดีโอที่ปล่อยมาจาก แหล่งปล่อยสัญญาณ ซึ่งสัญญาณในส่วนนี้จะช่วยทีวีของคุณในการกำหนดระดับ สีดำ (black level) ของวีดีโอที่จะแสดงบนทีวี และต่อจาก front porch ก็จะเป็นในส่วนของสัญญาณภาพ ซึ่งจะแบ่งออกเป็นเส้นๆ (lines) โดยจะแบ่งเป็น 455 half cycles ต่อเส้นสัญญาณ 1 เส้นที่แสดงบนทีวี

ขอผมเน้นย้ำ อีกครั้ง ว่าผมจะไม่ลงรายละเอียดในเรื่องของการผสมข้อมูลต่างๆ เช่น chrominance (ข้อมูลเกี่ยวกับสี) และ luminance (ข้อมูลเกี่ยวความสว่าง) ลงไปในสัญญาณอนาล็อก เนื่องจากผมเกรงว่ามันจะทำให้บทความนี้ดูซับซ้อนเกิน ไป ผมขอพูดสรุปตรงนี้ว่าสัญญาณอนาล็อกที่ถูกส่งไปยังทีว ีนั้น จะประกอบด้วยข้อมูลของเส้นสัญญาณภาพที่ทีวีจะนำไปแสด งให้คุณเห็น และยังประกอบด้วยสัญญาณข้อมูลอื่นๆ ที่ทีวีไม่แสดงให้คุณเห็น เช่น close captioning และ test signal เป็นต้น

เมื่อคุณใช้เครื่องมือ (scope) ในการดูสัญญาณอนาล็อกที่ส่งไปยังทีวี คุณจะเห็น waveform ที่มีลักษณะคล้ายๆ ภาพดังต่อไปนี้


Waveform หรือ “คลื่น” ที่เห็นในภาพ เป็น waveform ของสัญญาณอนาล็อก ถ้าเราจ้องไปที่ timeslice (ช่วงใดช่วงหนึ่งของคลื่น) เราจะเห็นว่าในช่วงนั้นสัญญาณมันมีความต่างศักย์เท่า ใด

ด้วยเหตุนี้ มันจึงเป็นการง่ายมาก ที่สัญญาณอนาล็อกจะถูกรบกวน และผสมปนเปไปกับสัญญาณที่เข้ามารบกวนนั้น ซึ่งเมื่อการรบกวนเกิดขึ้น ก็จะทำให้มี noise เพิ่มเข้าไปในสัญญาณ และยิ่งมี noise ในสัญญาณมากขึ้นเท่าไหร่ ภาพที่แสดงบนโทรทัศน์ก็จะด้อยคุณภาพลงเท่านั้น คุณจะเริ่มเห็นเอฟเฟคท์แปลกๆ บนภาพ เช่น จุดลายๆ (snow), เส้นต่างๆ และสีที่ผิดเพี้ยน ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเพราะว่า waveform ที่ส่งผ่านสายถูกรบกวนจนมีผลให้สัญญาณที่ส่งมาจากแหล ่งกำเนิดผิดเพี้ยนไป

อย่าง ไรก็ตาม เมื่อเราเข้าสู่ยุคดิจิตอล (ผู้เขียนกำลังกล่าวถึงสัญญาณดิจิตอลที่ส่งผ่านสาย HDMI) ข้อมูลที่ส่งผ่านสายสัญญาณจะถูกเข้ารหัส (encoded) ด้วยวิธีที่ไม่เหมือนกับแบบอนาล็อก โดยข้อมูลที่ส่งผ่านสายจะเป็นชุดของบิท (bits) หรือพูดง่ายๆ คือ สัญญาณที่ส่งจะเป็นรหัสที่แสดงว่าข้อมูลเป็น ON หรือ OFF เท่านั้น โดยมันไม่สนใจว่าที่ timeslice นั้นๆ จะมีความต่างศักย์ไฟฟ้าเป็น 4.323 โวลต์ หรือ 4.927 โวลต์ สิ่งที่มันสนใจอย่างเดียวคือว่าสัญญาณตรงนั้นเป็น on หรือ off เท่านั้น เมื่อเราเอาสัญญาณดิจิตอลมาพล็อตเป็นกราฟ จะได้ภาพดังนี้นี่ล่ะครับสัญญาณดิจิตอล ในแต่ละ slice ของสัญญาณ บิทไหนที่ขึ้นสูง (high) สัญญาณจะเป็น on และบิทไหนที่ลงต่ำ (low) สัญญาณก็จะเป็น off
ด้วยเหตุ นี้ ถึงคุณจะผสม noise จำนวนเล็กน้อย หรือจำนวนมหาศาลเข้าไปในสัญญาณดิจิตอลก็ตาม มันก็จะไม่ส่งผลอะไรเลย เพราะยังไงสัญญาณก็ยังเป็น ON หรือ OFF อยู่วันยังค่ำ

ทีนี้เรามาดูการเปรียบเทียบในแบบที่เข้าใจง่ายกันเถอ ะ

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Ph_19 : 09-24-2008 เมื่อ 10:59 PM.
Ph_19 is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 09-24-2008, 10:50 PM   #2
Ph_19
โปรฯ ระดับพื้นฐาน
 
รูปส่วนตัว Ph_19
 
วันที่สมัคร: May 2008
กระทู้: 522
Processor : Intel Q6600
Mainboard : ASUS P5KC
Memory : G.Skill 2PK/800 - 4GB
Videocard : HD5870
PowerSupply : Thermaltake 600W
Cooler : Scythe ANDY SaMuRai
Monitor : ASUS VW222U
Mouse/Keyboard : Logitech G9 / Razer Lycosa
Other Weapons : Bose Companion 5 / Alessandro MS1 / SilverStone TJ-06 / XBOX360 / iPodTouch / iPhone
ส่งข้อความผ่าน MSN ถึง Ph_19
มาตรฐาน

อ้างถึง:
กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ mrzane
Section B:

อนาล็อก: ลองนึกถึงขั้นบันไดสัก 200 ขั้นไว้ในใจนะครับ และให้มีนาย A กำลังไต่บันไดอยู่ สัญญาณอนาล็อก จะเป็นตัวบอกว่านาย A อยู่ที่บันไดขั้นไหน ณ ขณะเวลาหนึ่งๆ และสมมติว่านาย A กำลังเดินขึ้นบันไดไปเรื่อยๆ (เปรียบเสมือนสัญญาณที่ถูกรบกวน และเพี้ยนจากต้นฉบับไปเรื่อยๆ) ตรงนี้ล่ะที่ความผิดพลาดจะเกิดขึ้นได้โดยง่าย ตัวอย่างเช่น สมมติว่า ณ ขณะนั้นนาย A อยู่บนบันไดขั้นที่ 101 แต่ด้วยสัญญาณที่รบกวน คุณอาจจะเข้าใจผิดว่าเขากำลังอยู่ขั้นที่ 102 และยิ่งนาย A เดินขึ้นบันไดสูงขึ้นไปเรื่อยๆ คุณก็จะเริ่มสับสนขึ้นเรื่อยๆ จนไปถึงจุดจุดหนึ่ง คุณจะไม่สามารถบอกได้เลยว่า ณ ขณะนี้นาย A อยู่ที่บันไดขั้นไหนกันแน่

เพิ่มเติมจากผู้แปล: เนื่องจากสัญญาณอนาล็อก เป็นการวัดความต่างศักย์ของกระแส ณ เวลา (timeslice) ขณะใดขณะหนึ่ง สมมติว่า สัญญาณที่มันควรจะเป็น ณ ขณะนั้นคือ 0.75 โวลต์ แต่เนื่องจากมีการรบกวน ทำให้สัญญาณ ณ ขณะนั้น กลายเป็น 0.68 โวลต์ จึงทำให้ทีวีของเราตีความสัญญาณนั้นไม่ถูกต้อง และนำไปสู่การแสดงภาพที่ผิดเพี้ยนนั่นเอง

ดิจิตอล: ลอง นึกถึงบันได 200 ขั้นกับนาย A เหมือนเดิมนะครับ – ในกรณีที่เป็นสัญญาณดิจิตอล คุณจะไม่สนใจว่านาย A จะอยู่บันไดขั้นที่ 13 หรือ 15 แต่สิ่งที่คุณสนใจก็คือ นาย A อยู่ “ข้างบน” หรือ “ข้างล่าง” ถึงแม้นาย A จะเดินขึ้นบันไดไปอีกกี่ขั้นก็ตาม และคุณจะไม่สามารถบอกได้อีกต่อไปว่าเขาอยู่บันไดขั้น ไหนแล้ว (จะเพิ่มสัญญาณรบกวนหรือ noise ไปมากเท่าใดก็ตาม) แต่สิ่งที่คุณสามารถที่จะบอกได้แน่นอนก็คือ ณ ขณะนั้นนาย A อยู่ “ข้างบน” หรือ “ข้างล่าง” (เป็น “1” หรือ “0” นั่นเอง)

และ สมมติว่า นาย A เดินขึ้นบันไดไปเรื่อยๆ จนถึงจุดที่คุณไม่สามารถบอกได้อีกต่อไปว่านาย A เป็น 1 หรือ 0 กันแน่ (เพิ่ม noise เข้าไปเรื่อยๆ จนถึงจุดที่เครื่องรับสัญญาณไม่สามารถแยกแยะได้อีกต่ อไปว่าอะไรคือ “ข้อมูล” และอะไรคือ “noise” – ผู้แปล) แต่ก็นับเป็นข้อดีของโลกดิจิตอลครับ คือ อุปกรณ์ดิจิตอลจะไม่ใช้วิธี “เดา” เมื่อมันได้รับสัญญาณ มันจะทำงานได้ แต่ถ้ามันรับสัญญาณไม่ได้ มันจะไม่ทำงานเลย

(เพิ่มเติมจากผู้แปล: ถ้าสัญญาณ HDMI โดนรบกวนมากจนกระทั่งทีวีไม่สามารถแยกแยะความแตกต่าง ระหว่างสัญญาณกับ noise ได้ล่ะก็ ทีวีของคุณจะไม่ใช้วิธีการคาดเดา แต่มันจะไม่แสดงภาพเลย)

นี่ล่ะครับเป็นเหตุผลว่าทำไมสายสัญญาณราคาถูกไม่มีผล ต่อคุณภาพของสัญญาณดิจิตอล

อ่านมาถึงตรงนี้ ถ้าคุณเผอิญไปได้ยินใครพูดว่าเขาสามารถเห็นความแตกต่ างระหว่างการใช้สาย HDMI ราคาถูกกับสายราคาแพง คุณก็สามารถหัวเราะเขาในใจได้เลย เพราะเขาได้เสียเงินจำนวนมากมายไปอย่างไร้ประโยชน์ และไร้จุดหมายครับ

หลายๆ คนอาจพูดว่า สาย HDMI ราคาแพงจะให้เสียงที่ดีกว่า นั่นก็เป็นความเชื่อที่ผิดครับ เพราะสัญญาณเสียงที่ส่งผ่านสาย HDMI เป็นสัญญาณดิจิตอลเช่นเดียวกับสัญญาณวีดีโอ เพราะฉะนั้นทฤษฎีของขั้นบันไดที่ผมได้กล่าวไปแล้วก็ส ามารถนำมาใช้ตรงนี้ได้ ด้วย... ผมจึงขอเน้นย้ำว่า เนื่องจากมันเป็นสัญญาณดิจิตอล มันจึงไม่มีความแตกต่างอะไรเลยระหว่างสายราคาถูกกับส ายราคาแพง

ประเด็น สุดท้าย ผมเห็นหลายๆ โพสท์ที่กล่าวว่า “อย่าลืมซื้อสาย HDMI 1.3 นะ”... ผมขอชี้แจงตรงนี้ว่า เวอร์ชันของ HDMI เป็นการบอกคุณลักษณะ/ความสามารถ (capabilities) ของเครื่องกำเนิดสัญญาณ (เช่น PS3/XBOX) และเครื่องรับสัญญาณ (เช่น LCD TV) เท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสายสัญญาณแต่อย่างใด และ HDMI เวอร์ชันหลังๆ ก็มีการเปลี่ยนแปลงแค่เพียงเล็กน้อยในแง่ของความสามา รถในการส่งสัญญาณเสียง ดิจิตอล*
ด้วยเหตุผลนี้ ตัวสาย HDMI เองจึงไม่มีความแตกต่างในเรื่องของเวอร์ชัน* มันเป็นแค่เรื่องการตลาดของบริษัทผู้ผลิตที่ต้องการข ายสายเวอร์ชัน 1.3 ในราคาที่แพงกว่าเวอร์ชัน 1.1 หรือ 1.2 เท่านั้น -- สาย HDMI ที่คุณใช้อยู่ทุกวันนี้ สามารถรองรับอุปกรณ์ HDMI ทุกเวอร์ชันในปัจจุบัน และอนาคตได้อย่างแน่นอน

------------------------------------------------------------

*เพิ่มเติม: จากการค้นคว้าเพิ่มเติมของผู้แปล – มาตรฐาน HDMI 1.3 ได้ระบุชนิดของสายเป็น 2 ชนิด โดย

* สายประเภทที่ 1 (category 1) ได้ถูกทดสอบที่ bandwidth 74.5 MHz สามารถรองรับสัญญาณแบบ 1080p/720p ได้
* สายประเภทที่ 2 (category 2) ได้ถูกทดสอบที่ bandwidth 340 MHz สามารถรองรับสัญญาณได้ถึง 1600p
* สายที่มีขายอยู่ในตลาดในปัจจุบันที่มีความยาวไม่เกิน 15 เมตร ส่วนใหญ่แล้วเป็นประเภทที่ 1
* คุณลักษณะ ของสาย category 1 กับ 2 ต่างกันเพียงวัสดุที่ใช้ประกอบสาย ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการป้องกัน noise ในกรณีที่สายมีความยาวเพิ่มขึ้น

ความสามารถของ HDMI 1.3 ที่เพิ่มเติมจาก HDMI 1.2 คือ
:

* เพิ่ม bandwidth ของ single-link เป็น 340 MHz (10.2 Gbit/s)
* สามารถ สนับสนุน Deep color แบบ 30-bit, 36-bit, และ 48-bit xvYCC, sRGB, or YCbCr ในขณะที่เวอร์ชันก่อนหน้านี้สนับสนุน 24-bit sRGB หรือ YCbCr โดยคุณสมบัตินี้ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตว่าจะใส่ลงไปในผลิ ตภัณฑ์ของตนหรือไม่ (optional)
* เพิ่มความสามารถในการ synchronize ภาพและเสียงอัตโนมัติ
* สามารถ ส่ง DTS-MA แบบ bitstream ไปยัง decoder ได้ แต่ในกรณีที่เครื่องเล่นสามารถถอดรหัส DTS-MA ให้เป็น uncompressed PCM ก็สามารถส่งออกผ่านทาง HDMI 1.2 ได้ โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยความสามารถของ HDMI 1.3
* เพิ่ม Type C mini-connector สำหรับอุปกรณ์พกพา เช่น กล้องวีดีโอ

จากข้างบน จะเห็นว่าในปัจจุบันยังไม่มีอุปกรณ์ตัวไหนที่เอาความ สามารถข้างบนทั้งหมดมา ประยุกต์ใช้ (เช่น deep color หรือ วีดีโอที่ความละเอียด 1600p) เป็นต้น ในปัจจุบันจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องหาสาย HDMI ที่เป็น category 2 มาใช้ครับ

ตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติ HDMI เวอร์ชันต่างๆ จาก Wikipedia

See Also:
720 หรือ 1080... 1080i หรือ 1080p? ที่นี่มีคำตอบ:
http://www.dvdgameonline.com/forums/...howtopic=97543
Wikipedia – Hi-Definition Multimedia Interface:http://en.wikipedia.org/wiki/High-De...edia_Interface


ลิงค์ต้นฉบับ http://www.dvdgameonline.com/forums/...howtopic=98305

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Ph_19 : 09-24-2008 เมื่อ 10:54 PM.
Ph_19 is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 09-24-2008, 11:27 PM   #3
chai_archer
Administrator
 
รูปส่วนตัว chai_archer
 
วันที่สมัคร: Jan 2007
กระทู้: 1,555
Processor : C2D QX6700 @ 3.2GHz
Mainboard : Asus P5Q PRO
Memory : Crucial Ballistic Tracer 2*1GB @960MHz
Videocard : GeForce 8800GTS 640MB G80
PowerSupply : TT 600W
Cooler : Arctic Freezer Pro 7 + MX-1
Monitor : Philips 190s
Mouse/Keyboard : Copperhead + Logitech ห่วยๆ
Other Weapons : คารม
ส่งข้อความผ่าน MSN ถึง chai_archer
มาตรฐาน

เอ..... แต่ดูๆไปนี่ v1.3 ต่างกันเวอร์ชั่นเก่าเยอะเลยนะครับผมปล. ฟามรู้ท้างน้านนนนน จดๆๆๆๆ
__________________
[Only registered and activated users can see links. ]

[Only registered and activated users can see links. ]
chai_archer is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 09-24-2008, 11:33 PM   #4
EvO~nOvA
โปรฯ ระดับพื้นฐาน
 
รูปส่วนตัว EvO~nOvA
 
วันที่สมัคร: Jul 2008
กระทู้: 435
Processor : intel E5200
Mainboard : Asus P5KPL/1600
Memory : ocz 1024/800*2
Videocard : 9600 GSO 384MB ตรากบ
PowerSupply : Tagan 500W U38
Cooler : Standart + OpenCase
Monitor : lcd 19" W LG
Mouse/Keyboard : Logitech/Logitech
Other Weapons : EACAN A-500 2.1 + SB Live
มาตรฐาน

ยินดีต้อนรับทุกคนเข้าสู่โลก Matrix ที่มีแค่ 0 กับ 1
__________________
ดีหรือชั่ว ตัวเรารู้ดี ทำดีทำชั่วรู้อยู่แก่ใจ
EvO~nOvA is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 09-25-2008, 03:03 AM   #5
CrazyVirus
Administrator
 
รูปส่วนตัว CrazyVirus
 
วันที่สมัคร: Jan 2007
กระทู้: 3,021
Processor : Intel Core2Extreme X6800
Mainboard : DFI Lanparty ICFX3200
Memory : G.Skill DDR2-1066 2GB-HZ
Videocard : POV GeForce 7950GT
PowerSupply : Zippy Emac 500watts
Cooler : ZALMAN CNPS9500 LED
Monitor : Samsung SyncMaster 226BW
Mouse/Keyboard : Razer Diamondback / Mac Keyboard
Other Weapons : Acer TravelMate 6291
ส่งข้อความผ่าน MSN ถึง CrazyVirus
มาตรฐาน

ผมรู้แค่ว่า ตังค์ทอนมันต่างกันครับ
__________________
####################################
CrazyVirus is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 09-25-2008, 08:47 AM   #6
beersonic
โปรฯ ระดับพื้นฐาน
 
รูปส่วนตัว beersonic
 
วันที่สมัคร: Jan 2007
กระทู้: 1,443
Processor : Core2Duo E6300 @ 2.8GHz FSB1600
Mainboard : GA-965P-DS3
Memory : Kingston DDR667 1GB x 4 @ 800MHz
Videocard : Spark GF9600GT Zero 512MB
PowerSupply : Thermaltake 470-TR2
Monitor : Philips 32TA2800 + 170S6
Mouse/Keyboard : Logitech EX90 wireless
Other Weapons : Creative X-fi Xtreme Music
มาตรฐาน

เคยเจอแต่ความต่างของสาย Analog ถูกกะแพง Digital ใช้สายแถมจากจอมา ยังไม่เคยเปลี่ยน
__________________
Windows 7 Ultimate 64 bit

+ BenQ Joybook Lite U101 Intel Atom N270
+ Compaq V3607TU Intel Pentium Dual-Core T2330
+ BenQ T31W-310 AMD Athlon 64x2 TK-55
+ Dell D430 Intel Core2Duo Ultra-Low Voltage U7700
+ Lenovo G230 Intel Pentium Dual-Core T4200
+ Compaq CQ60 AMD Sempron SL-42
beersonic is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 02-09-2009, 06:55 PM   #7
ลุงไท
Junior Member
 
รูปส่วนตัว ลุงไท
 
วันที่สมัคร: Oct 2008
กระทู้: 20
Processor : Intel Pentium4 530
Mainboard : Asus P5VD2-X
Memory : Kingmax DDR2 800MHz 1GB(2x512MB)
Videocard : Asus EAH3870
PowerSupply : Cooler Master eXtreme Power Plus 350W
Cooler : Stock Cooling
Monitor : Socos Master 14" CRT
Mouse/Keyboard : Logitech
Other Weapons : Creative SB Live! 5.1 Digital, Creative WebCam VF0220, Camfrog, 3xLEO, 1xLM Menthol
ส่งข้อความผ่าน MSN ถึง ลุงไท ส่งข้อความผ่าน Yahoo ถึง ลุงไท Send a message via Skype™ to ลุงไท
Arrow ขอบคุณครับ

ขอบคุณสำหรับสาระและความรู้ครับ

ปล.
(เหอๆๆ ลุงไท ยังใช้จอแบบ CRT 14" อยู่เลย 555+)
__________________
ลุงไท is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 02-09-2009, 11:19 PM   #8
dejinbo
Senior Member
 
รูปส่วนตัว dejinbo
 
วันที่สมัคร: Jun 2008
กระทู้: 113
Processor : Q6600@3.6Ghz
Mainboard : P5E@Bios_Rampage Formula
Memory : Crucial Blistrix Tracer 6400@8000
Videocard : 3870X2@Core877/Mem954
PowerSupply : Tagan BZ 600W
Cooler : Zalman9700NT
Monitor : BenQFP94VW@HDMI Cable
Other Weapons : 3DMarK06@18653
มาตรฐาน

รงถึงสาย DVI ด้วยมั้ยครับ เพราะว่า DVI ก็เป็น Digital เหมือนกัน ผมเข้าใจถูกป่ะครับ เพราะว่ามันต่างจากสาย D-sub เพราะว่าเป็น Analog
__________________

[Only registered and activated users can see links. ]
[Only registered and activated users can see links. ]
dejinbo is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 02-10-2009, 10:29 AM   #9
MADOATKK RETURNS
โปรฯ ระดับพื้นฐาน
 
รูปส่วนตัว MADOATKK RETURNS
 
วันที่สมัคร: Jan 2007
กระทู้: 778
Processor : Intel I3 530 @ 4.0 GHz
Mainboard : GA-H55
Memory : 4 GB DDR3
Videocard : 460 GTX 1GB
PowerSupply : Enermax 535 WATT + TT 680 WATT
Cooler : ---
Monitor : 24 HP w2408h on HDMI
Mouse/Keyboard : Microsoft
Other Weapons : 12 HDDs On RAID
มาตรฐาน

สายเวอร์ชัน 1.3 ราคา ไม่เกิน 400 ก้มีขายกันให้รึ่ม
MADOATKK RETURNS is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 02-10-2009, 12:27 PM   #10
Drago
โปรฯ ระดับพื้นฐาน
 
รูปส่วนตัว Drago
 
วันที่สมัคร: Jan 2007
กระทู้: 1,135
Processor : E2200
Mainboard : EP43-DSL
Memory : Kingtion 2G
Videocard : GF9600GT DDR3 1G
PowerSupply : TAGAN 500BZ
Monitor : LCD 19" ACER
Mouse/Keyboard : Laser Acrox / A4Tech
Other Weapons : [COLOR="Red"]เครื่องไม่แรงแต่เขียนให้แยะเข้าใว้ อิอิ[/COLOR]
มาตรฐาน

แจ่มครับ ผมก็ว่าไม่น่าแตกต่าง ขอบคุณครับ
__________________
http://www.unlimitpc.com/gigotalk/image.php?type=sigpic&userid=36&dateline=118121978  0
unlimitpc in my hand.!!
{Find Yourself}-หลายอย่างเปลียนแต่อดีตไม่เคยเปลียน.
-:::--:::-
Drago is offline ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
ตอบกลับ


คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาว

กฎการส่งข้อความ
คุณไม่สามารถเริ่มหัวข้อใหม่ได้
คุณไม่สามารถตอบกระทู้ได้
คุณไม่สามารถแนบไฟล์ได้
คุณไม่สามารถแก้ไขกระทู้ของคุณเองได้

โค้ด vB ใช้ได้
[IMG] โค้ด ใช้ได้
โค้ด HTML งดใช้
กระโดดไป


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 09:54 PM

UNLiMiTPC.Com - เอกสารเก่า - ขึ้นบน
Powered by vBulletin รุ่น 3.6.4 Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd. Thai language by K.R. www.UNLiMiTPC.com Design by VBMode.com